Lễ hội Du lịch, Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022

NDO - Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022); thực hiện Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch 2 nước, từ ngày 13/10-19/10, Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 đã diễn ra tại Seoul và Gwangju.
0:00 / 0:00
0:00
Giới thiệu văn hóa truyền thống Huế tới khách tham quan. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)
Giới thiệu văn hóa truyền thống Huế tới khách tham quan. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Trong chuỗi sự kiện này, Việt Nam vinh dự là khách mời chính tại Lễ hội quốc tế “Kết nối văn hóa” với Không gian Văn hóa Việt Nam bên bờ sông Hàn và các chương trình biểu diễn nghệ thuật, thời trang tại Liên hoan Âm nhạc châu Á 2022.

Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc là một trong hai Lễ hội có quy mô lớn tại nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hằng năm tại Hàn Quốc và Nhật Bản từ năm 2010. Đến nay, Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc đã được Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đều đặn 10 lần tại nhiều tỉnh, thành phố lớn của Hàn Quốc, góp phần quan trọng vào việc quảng bá du lịch Việt Nam đến thị trường Hàn Quốc trong 10 năm qua.

Lễ hội năm nay góp phần khởi động lại các chương trình quảng bá du lịch của Việt Nam tại Hàn Quốc thời kỳ sau đại dịch và đặc biệt càng có ý nghĩa hơn khi đánh dấu 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Hàn Quốc.

Lễ hội Du lịch, Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 ảnh 1

Các vị khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Việt Nam tại khu vực giới thiệu văn hóa Việt Nam.

Trong tổng thể các hoạt động lần này, tâm điểm là Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Quảng trường sự kiện công viên sông Hàn Yeoido, thủ đô Seoul từ 14/10-16/10. Lễ hội được tổ chức tại không gian ngoài trời với các hoạt động quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam đa dạng. Đây là lần đầu tiên người dân Hàn Quốc được khám phá không gian văn hóa độc đáo của Việt Nam ngay tại thủ đô Seoul.

Các nội dung quảng bá gồm hình ảnh, mô hình, âm nhạc giới thiệu nét đặc sắc của du lịch Việt Nam cùng chủ đề “Live Fully in Viet Nam” và Năm Du lịch quốc gia 2022 tại Quảng Nam; hoạt động chụp ảnh check-in tại góc Hội An với 100 chiếc đèn lồng rực rỡ; trải nghiệm mặc thử áo dài của 2 nhà thiết kế Lan Hương và Ngọc Hân; làm tranh dân gian Đông Hồ cùng nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh; vẽ trên nón lá, chuồn chuồn tre, mẹt tre; múa sạp, chụp ảnh với các nghệ sĩ Việt Nam; thưởng thức cà-phê, bánh truyền thống Việt Nam…

Bên cạnh đó, chương trình biểu diễn nghệ thuật, diễu hành của Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam tại Liên hoan Âm nhạc châu Á năm 2022 diễn ra vào ngày 14/10 với sự tham gia của 2 ca sĩ khách mời là Uyên Linh và Hà Lê và chương trình trình diễn thời trang của 2 nhà thiết kế áo dài Lan Hương và Ngọc Hân đã tạo được ấn tượng sâu sắc với khán giả Hàn Quốc, góp phần quảng bá sâu rộng văn hóa, du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

Lễ hội Du lịch, Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 ảnh 2
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Park Bo Gyun cùng dự Lễ hội.

Tại các khu trưng bày không gian văn hóa của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã giới thiệu với Bộ trưởng Park Bo Gyun các sản phẩm văn hóa Việt Nam độc đáo như chuồn chuồn tre, nón lá…, các địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Đà Nẵng, Hội An, Điện Biên… và các loại hình biểu diễn nghệ thuật độc đáo của Việt Nam được người dân Hàn Quốc yêu thích, nhằm tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác văn hoá, giao lưu nhân dân và du lịch giữa hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã hội đàm với Bộ trưởng Park Bo Gyun về tình hình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch thời gian qua.

Lễ hội Du lịch, Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 ảnh 3

Các cô gái Hàn Quốc thích thú mặc thử trang phục áo dài Việt Nam.

Sau Lễ hội ngoài trời là “Hội thảo Xúc tiến du lịch Việt Nam” - sự kiện du lịch quan trọng của Việt Nam tại Hàn Quốc - trong đó, cơ quan quản lý du lịch cùng các doanh nghiệp tiêu biểu về lữ hành, khách sạn, hàng không…. cùng giới thiệu tiềm năng đất nước, vẻ đẹp điểm đến, chính sách mới, ưu việt; các sản phẩm và dịch vụ mới. Hội thảo là dịp gặp gỡ, kết nối, trao đổi, ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp, hãng lữ hành, khách sạn, hàng không của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Lễ hội Du lịch-Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2022 năm nay còn có sự đồng hành của Tổng Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (SABECO). Bộ sưu tập 63 lon bia Saigon tượng trưng cho hình ảnh của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam, thể hiện sự đa dạng và đặc sắc về văn hóa của đất nước Việt Nam đã được giới thiệu tại Lễ hội.