Ngộ nghĩnh sắc mầu tò he

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, được chơi rồi ăn cả con tò he là một điều quen thuộc. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại hôm nay, câu chuyện đó có phần trở nên xa lạ khi ít ai theo đuổi nghề nặn, bán tò he. Ông Lê Minh Thạnh, 48 tuổi, trú quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) là người duy trì được ngọn lửa nghề, đồng thời níu giữ nét đẹp văn hóa dân gian này.
0:00 / 0:00
0:00
Ông Lê Minh Thạnh nặn tò he.
Ông Lê Minh Thạnh nặn tò he.

Trước kia, nguyên liệu để nặn tò he là từ bột gạo và bột nếp. Nghề nặn tò he vốn ra đời ở các tỉnh phía bắc. Nhận thấy khu vực miền trung chưa có ai làm nghề này, ông Thạnh đã học hỏi, tìm ra công thức cho riêng mình. 33 năm làm nghề, những kỹ thuật tạo hình, pha mầu cho tò he được ông Thạnh đúc kết, từ đó sáng tạo thêm nhiều mẫu tò he mới lạ.

Ngộ nghĩnh sắc mầu tò he ảnh 1

Sản phẩm tò he thu hút trẻ em.

Để lan tỏa nét đẹp của tò he đến với cộng đồng, ông Thạnh hỗ trợ đổi trả sản phẩm tò he không giới hạn số lần. Từ hình dạng đến kích thước tò he đều mang tính độc nhất, không rập khuôn. Nhờ đó, câu chuyện tò he ngày càng đi sâu vào cuộc sống. Giữa thành phố nhộn nhịp, sự xuất hiện của gian hàng tò he gợi nên một bức tranh kỷ niệm của bao người. Niềm vui khi giữ nghề của ông Lê Minh Thạnh chính là được chia sẻ, trao đi đam mê từ thuở bé của mình ■