Người nhà các bệnh nhân cho biết, trong lúc người lớn đi vắng, khoảng 8 giờ 30 phút sáng cùng ngày, 3 chị gồm: C.T.T.M. (sinh năm 2014), C.T.H.C. (sinh năm 2016) và C.T.H.N. (sinh năm 2017) ở thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa đã ra xung quanh vườn nhà hái nấm (chưa xác định tên) có màu đen để nướng ăn.
Một lúc sau bà nội về nhà thấy các cháu có triệu chứng nôn mửa, chống mặt, khó thở nên đã gọi bà con đưa đến Phòng khám đa khoa khu vực Hóa Tiến để cấp cứu. Sau khi khám, bác sĩ đã chuyển 2 cháu M. và C. (có triệu chứng nặng hơn) lên Bệnh viện đa khoa Minh Hóa để điều trị. Được cấp cứu, điều trị kịp thời, hiện 2 cháu bé đã qua cơn nguy hiểm, sức khỏe đang dần ổn định. Tuy nhiên, 2 bệnh nhi vẫn được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viên.
Các bác sĩ tại Bệnh viên đa khoa Minh Hóa khuyến cáo, giai đoạn này đang là mùa nấm ở địa phương. Sau mỗi đợt mưa rồi tạnh ráo nắng lên, các loại nấm mọc nhiều và người dân thường đi hái nấm về ăn.
Nhiều người không phân biệt được nấm thông thường hay nấm độc khi sử dụng nên thường xảy ra các trường hợp ngộ độc nấm. Ngộ độc nấm gây đau bụng, nôn mửa, chóng mặt, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở.
Độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá huỷ tế bào gan, thận…dẫn đến tử vong. Vì vậy, trong trường hợp bị ngộ độc nấm, phải kịp thời đưa người bệnh đi cấp cứu để hạn chế ngộ độc nấm dẫn đến tử vong.