Nghệ An triển khai nhiều giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết

NDO - Chiều 7/9, Sở Y tế Nghệ An có cuộc làm việc với ba địa phương: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Hoàng Mai (Nghệ An), nơi có nhiều ca mắc sốt xuất huyết, diễn biến phức tạp để triển khai các giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ y tế Diễn Châu đến tận nhà để tuyên truyền cho người dân về sốt xuất huyết.
Cán bộ y tế Diễn Châu đến tận nhà để tuyên truyền cho người dân về sốt xuất huyết.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An: Tính đến ngày 7/9, Nghệ An ghi nhận 833 ca mắc sốt xuất huyết, đứng thứ hai ở miền bắc, sau thành phố Hà Nội. Trong đó, 174 ca ngoại lai và 659 ca nội tại. Dịch sốt xuất huyết đã ghi nhận tại 35 xã, phường, thị trấn thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố. Có 13 xã có ổ dịch đã qua 14 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Ca mắc nội tại đầu tiên được ghi nhận tại xóm Thành Vinh 2, xã Nghi Quang, Nghi Lộc vào ngày 25/5.

Trong số 833 ca mắc sốt xuất huyết, đã có hai bệnh nhân tử vong, một ở huyện Quỳnh Lưu và một ở huyện Diễn Châu, Hai bệnh nhân tử vong này mắc sốt xuất huyết nhưng nhập viện điều trị muộn; khi nhập viện, bệnh diễn biến nhanh.

Tháng 8 vừa qua, Nghệ An ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết kỷ lục với 384 ca. Riêng sáu ngày đầu tháng 9/2022, toàn tỉnh đã ghi nhận 162 ca mắc nội tại. Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Nghệ An thời gian tới là rất lớn. Nhất là các địa phương đã có số mắc sốt xuất huyết tăng cao như Quỳnh Lưu 258 ca, Diễn Châu 213 ca, Hoàng Mai 62 ca…

Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An Chu Trọng Trang cho biết: Ở Nghệ An hiện đang lưu hành hai type virus D1 và D2 gây sốt xuất huyết. Việc cùng lúc lưu hành hai type virus này khiến dịch sốt xuất huyết ở Nghệ An có nguy cơ lan rộng và diễn biến nặng.

Những tháng đầu năm 2022, số ca mắc mới tăng nhiều lần so với năm 2021; dịch sốt xuất huyết xuất hiện ở nhiều địa phương mới, các năm trước đây chưa ghi nhận; xuất hiện trên diện rộng cả miền biển và khu vực miền núi.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đề nghị hai huyện: Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai tiến hành kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền, ban, ngành với kết quả công tác phòng, chống sốt xuất huyết theo quy định; chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tham mưu xây dựng kế hoạch, phương án ứng phó khẩn cấp phù hợp tình hình diễn biến của dịch bệnh; bố trí kinh phí, bảo đảm đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Nghệ An triển khai nhiều giải pháp phòng, chống sốt xuất huyết ảnh 1

Phun hóa chất diệt muỗi.

Các địa phương khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết như tổ chức công tác tuyên truyền; tổ chức diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực đã ghi nhận ca bệnh, trường học, chợ, nơi tập trung đông người khác... Thực hiện giám sát ca bệnh, phát hiện ca bệnh mới và ổ dịch mới; khuyến cáo người dân khi mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải đến khám và điều trị tại cơ sở y tế. Xử lý nghiêm đối với các cá nhân, đơn vị, tổ chức cố tình không thực hiện các hướng dẫn phòng, chống sốt xuất huyết, để dịch bệnh lây lan.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng yêu cầu các cơ sở điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết; rà soát, bổ sung thuốc, vật tư trang thiết bị phục vụ thu dung điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết theo đúng quy định; phối hợp trung tâm y tế huyện báo cáo ca mắc, lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các ca bệnh đến khám hoặc nhập viện theo triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ.

Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Nghệ An đã ra công văn số 6672/UBND-VX gửi các sở, ngành liên quan cùng với các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.