Nghệ An tăng cường đào tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

NDO - Ngày 22/7, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An phối hợp Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức chương trình "Đào tạo chuyển đổi số dành cho Quản lý doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Nghệ An" cho đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn.
0:00 / 0:00
0:00
Thủy điện Bản Vẽ ứng dụng tự động hóa, chuyển đổi số trong quá trình sản xuất điện cho hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: LINH CHI)
Thủy điện Bản Vẽ ứng dụng tự động hóa, chuyển đổi số trong quá trình sản xuất điện cho hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh: LINH CHI)

Nghệ An đang trong quá trình triển khai các chương trình chuyển đổi số. Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Nghệ An với nhiều chương trình hỗ trợ chuyển số cho doanh nghiệp năm 2022 theo Nghị định 80 của Chính phủ. Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tập trung hỗ trợ chuyên sâu, theo từng lĩnh vực, theo chuỗi từ đào tạo, cung ứng các giải pháp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc biệt là hỗ trợ theo chuỗi trong lĩnh vực sản xuất chế biến các sản phẩm của Nghệ An, nhất là các sản phẩm OCOP.

Tại Chương trình, các chuyên gia chuyển đổi số của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã cung cấp thêm kiến thức, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý doanh nghiệp hiểu rõ hơn về lộ trình chuyển đổi số. Trong đó, tập trung trao đổi hai chuyên đề: Tổng quan về chuyển đổi số với doanh nghiệp và Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản địa phương.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chuyển đổi số được coi là nhiệm vụ có tính chiến lược, đột phá trong mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước trở thành quốc gia số. Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển doanh nghiệp, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra sôi nổi tại các địa phương, doanh nghiệp cả nước.

Đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An cũng đã nêu những khó khăn, vướng mắc thường gặp phải trong quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp và đều được các chuyên gia giải đáp kịp thời.

Nghệ An có gần 13.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 95% doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ nên việc chuyển đổi số gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp ngại chuyển đổi số bởi sự hạn chế về tài chính, yếu kém trong việc quản trị. Bộ máy vẫn vận hành theo mô hình cũ, cồng kềnh, phức tạp. Người đứng đầu doanh nghiệp chưa sẵn sàng...