Nghệ An: Phạt 2 mỏ thiếc 420 triệu đồng vì xả thải trực tiếp ra môi trường

NDO - Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 420 triệu đồng, sau khi bắt quả tang 2 doanh nghiệp khai thác quặng thiếc xả thải trực tiếp ra môi trường. Mỗi doanh nghiệp bị xử phạt với mức phạt 210 triệu đồng.
0:00 / 0:00
0:00
Nước bùn thải chưa được xử lý đổ theo đường ống ra môi trường ở một mỏ quặng. (Ảnh: Tiến Hùng)
Nước bùn thải chưa được xử lý đổ theo đường ống ra môi trường ở một mỏ quặng. (Ảnh: Tiến Hùng)

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hồng Lương ở khối 11, thị trấn Quỳ Hợp với tổng số tiền 210 triệu đồng vì những vi phạm liên quan môi trường.

Doanh nghiệp này được cấp phép khai thác và tuyển quặng thiếc sa khoáng tại khu vực Hung Nọi, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp.

Qua kiểm tra, công ty này đã có 2 hành vi vi phạm.

Hành vi thứ nhất là công ty thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. Cụ thể, trong quá trình sản xuất công ty không thường xuyên nạo vét các hố lắng nên bùn thải lấp đầy các hố lắng, không còn các vách ngăn giữa các hố lắng, trên thực tế chỉ còn một hố lắng, nước thải trong quá trình tuyển quặng bị tràn ra ngoài.

Hành vi thứ hai, công ty có hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường. Cụ thể, công ty đã lắp một máy bơm để bơm nước thải trong bể lắng xử lý nước thải tuyển quặng xả trực tiếp xuống hang Karst.

Đối với hành vi thứ nhất, mức xử phạt 70 triệu đồng; hành vi thứ hai, xử phạt với mức phạt 140 triệu đồng; đều xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cùng ngày, Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hà Cương 210 triệu đồng với những vi phạm tương tự. Đây là doanh nghiệp được cấp phép khai thác, tuyển quặng thiếc và khai thác đá hoa làm vật liệu đi kèm tại khu vực Thung Xén ở xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp.

Theo đó, hành vi thứ nhất là công ty thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. Cụ thể, trong quá trình sản xuất bờ đê của 1 hố lắng bị vỡ do mưa lũ, tuy nhiên công ty chưa gia cố, khắc phục. Bùn đất thải trong quá trình sản xuất bị bồi lắng ở các hồ thải làm nước chảy tràn ra môi trường.

Hành vi thứ hai là công ty có hành vi xây lắp, lắp đặt thiết bị, đường ống hoặc các đường thải khác để xả chất thải không qua xử lý ra môi trường. Cụ thể, công ty đã lắp 2 máy bơm để bơm nước thải trong bể lắng xử lý nước thải tuyển quặng xả trực tiếp xuống hang Karst.

Để bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Hợp cũng ra Văn bản số 20/UBND-TN về việc yêu cầu khắc phục các tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường.

Văn bản đã yêu cầu 2 đơn vị này tạm dừng hoạt động sản xuất của hệ thống bàn rung tuyển quặng, hố xử lý nước thải để khắc phục sự cố bùn thải lấp đầy các hố lắng, gia cố lại bờ đê của các hố lắng theo đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Buộc 2 doanh nghiệp này phải tháo dỡ hệ thống máy bơm, đường ống dùng để bơm xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Đồng thời, giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã Châu Hồng, Châu Tiến giám sát việc thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Ủy ban nhân dân huyện đối với 2 công ty này. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.