Ngày thơ Việt Nam tại Đắk Lắk: Bản hòa âm trên Cao nguyên

NDO - Ngày 24/2, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 tại Đắk Lắk với chủ đề “Bản hoà âm trên Cao nguyên”. Đây là ngày hội tôn vinh các giá trị của thơ ca Việt Nam và những người làm thơ, tôn vinh cốt cách, tâm hồn dân tộc Việt Nam biểu hiện qua các hoạt động thơ ca.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 tại Đắk Lắk.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn đánh trống khai hội Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 tại Đắk Lắk.

Với chủ đề “Bản hòa âm trên Cao nguyên”, Ngày Thơ lần thứ 22 tại Đắk Lắk có ý nghĩa hết sức sâu sắc, tôn vinh giá trị văn hoá, tinh thần đoàn kết của các dân tộc cùng sinh sống trên mảnh đất Cao nguyên Đắk Lắk hùng vĩ. Đặc biệt, đây là một trong những điểm nhấn văn hóa để thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, chuẩn bị cho tổ chức kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk (22/11/1904-22/11/2024).

Ngày thơ Việt Nam tại Đắk Lắk: Bản hòa âm trên Cao nguyên ảnh 1

Các đại biểu dự Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 tại Đắk Lắk.

Chương trình là bản hoà âm giữa trình diễn thơ, âm nhạc, hội họa; giữa văn hóa các dân tộc Tây Nguyên cùng hoạt động văn học nghệ thuật phong phú như: trình diễn cồng chiêng của các đội chiêng, múa rồng, trình diễn trích đoạn các tác phẩm văn học nhà trường… Nhiều tác phẩm thơ của các nhà thơ trong và ngoài tỉnh được ngân vang qua các tiết mục giao lưu trình diễn thơ của các văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ.

Những trích đoạn thơ được Ban tổ chức thiết kế in trên phướn, pano, tranh thư pháp đã giúp công chúng dễ dàng đọc các tác phẩm thơ ca đặc sắc của các nhà thơ lớn Việt Nam nói chung và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk nói riêng như: Hồ Chí Minh, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Đình Thi, Lê Thiếu Nhơn, Đặng Bá Tiến, Lê Vĩnh Tài, Phan Hồng, Đỗ Toàn Diện, Nguyễn Duy Xuân, Bích Xoan, Bùi Minh Vũ, Bích Thiêm, Trần Nguyệt Ánh…

Ngày thơ Việt Nam tại Đắk Lắk: Bản hòa âm trên Cao nguyên ảnh 2

Các văn nghệ sĩ thể hiện những trích đoạn các tác phẩm thơ ca đặc sắc của các nhà thơ lớn Việt Nam nói chung và Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Tại ngày thơ còn có nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng như: viết chữ thư pháp nghệ thuật, giới thiệu nghệ thuật đan móc bằng len, sợi; nặn tò he; kí họa chân dung; giới thiệu nhạc cụ truyền thống giao lưu đánh chiêng… đã đem đến cho ngày thơ một không khí náo nhiệt rộn ràng đậm bản sắc.

Nhà văn Niê Thanh Mai, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk cho biết: Thơ vẫn luôn có vị trí trong lòng công chúng, với chủ đề của ngày thơ năm nay, Ban tổ chức muốn góp thêm vào hoạt động văn hóa vốn nhiều chiều sâu mà sôi động của tỉnh nhà, đem đến cho công chúng những góc nhìn mới về thơ. Khẳng định thơ ca nói riêng, văn hóa nghệ thuật nói chung có một sức mạnh hết sức to lớn, thắp lên tình yêu Tổ quốc trong mỗi người dân và mang đến cho con người những điều kỳ diệu.

Ngày thơ Việt Nam tại Đắk Lắk: Bản hòa âm trên Cao nguyên ảnh 3
Nhà văn Niê Thanh Mai, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 năm 2024 tại Đắk Lắk.

Cũng nhân dịp này, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk đã phát động đợt sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Đắk Lắk và trao giấy chứng nhận cho các tác giả đạt giải đồng hạng tại cuộc thi Ảnh nghệ thuật Marathon “Mùa xuân trên thành phố Buôn Ma Thuột”; thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã trao tặng bộ chiêng cho đội chiêng Mường, xã Hòa Thắng…