Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến

NDO - Ngày 24/2 (tức ngày 15 tháng Giêng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Bình Lục tổ chức Ngày Thơ Việt Nam - Ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam ngay tại quê hương nhà thơ Nguyễn Khuyến với chủ đề “Bản hòa âm đất nước - Sắc xuân vườn Bùi”. Đây cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm 115 năm ngày mất của nhà thơ Nguyễn Khuyến.
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu khai bút tân xuân.
Các đại biểu khai bút tân xuân.

Chương trình Ngày Thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến được tổ chức là dịp để tri ân Nguyễn Khuyến - nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Ông đã để lại những tác phẩm nổi tiếng làm rạng rỡ kho tàng thơ văn của dân tộc. Tiếp nối và phát huy tinh thần nghệ thuật đó, thế hệ các nghệ sĩ trong tỉnh tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm có giá trị, mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Nam, đóng góp vào sự phát triển văn học nghệ thuật đất nước.

Đặc biệt, qua chặng đường hơn 20 năm được tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam đã giúp những người yêu thơ được gặp gỡ, được kết nối với nhau trong không gian sáng tạo và đầm ấm, lan tỏa một nét văn hóa tốt đẹp mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến ảnh 1

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ nhà thơ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến.

Phát biểu tưởng niệm 115 năm ngày mất nhà thơ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến, đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã ôn lại thân thế, sự nghiệp của nhà thơ và khẳng định: 115 năm trôi qua nhưng những áng thơ văn và tư tưởng yêu nước, thương dân của ông vẫn được lưu truyền ngày càng rộng rãi làm rung động mọi tâm hồn Việt Nam. Những di sản văn hóa ông để lại đang được các cấp, các ngành, cùng các thế hệ người dân địa phương quan tâm, bảo vệ, giữ gìn, phát huy, tôn tạo.

Hôm nay, ngay tại chốn cũ vườn Bùi này, Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức với chủ đề “ Bản hòa âm đất nước-Sắc xuân vườn Bùi” như một lời tri ân và tiếp nối các bậc thi nhân, để các áng thơ văn bất hủ được lan tỏa mãi, tạo động lực và khí thế, khởi đầu một năm mới tràn ngập yêu thương ấm áp, hạnh phúc đủ đầy.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến ảnh 2
Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam phát biểu tại lễ dâng hương.

Trong khuôn khổ Chương trình Ngày Thơ trên quê hương Nguyễn Khuyến còn có hoạt động: nghi thức kéo Cờ Thơ là phần giao lưu Ngày Thơ Việt Nam trên quê hương Nguyễn Khuyến với các bài thơ “Nam Quốc Sơn Hà” (Lý Thường Kiệt), “Nguyên Tiêu” (Chủ tịch Hồ Chí Minh), “Ngày xuân dạy các con” (Nguyễn Khuyến).

Chương trình còn có nghi thức khai bút tân xuân, giao lưu thơ xuân và nghi thức thả thơ. “Trưng bày báo Xuân Giáp Thìn và các ấn phẩm về nhà thơ Nguyễn Khuyến”; cuộc thi “Tiếp bước Tam Nguyên”; trải nghiệm không gian “Tết xưa”, thầy đồ cho chữ và các trò chơi dân gian; các gian hàng trưng bày ảnh đẹp du lịch, các gian hàng giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của địa phương, của tỉnh.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến ảnh 3

Các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo huyện Bình Lục thực hiện nghi thức kéo Cờ Thơ.

Khu Từ đường Nguyễn Khuyến được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991. Nơi đây đã trở thành địa chỉ văn hóa, lịch sử, giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tinh thần hiếu học, tấm gương đạo đức của nhà thơ cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến ảnh 4

Các em học sinh Trường THCS Trung Lương, huyện Bình Lục dâng hương tưởng niệm 115 ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.