Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III

NDO - Ngày 1/10, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong chương trình “Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III” đã diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
0:00 / 0:00
0:00
Hát múa đoàn kết Việt-Lào do diễn viên các đoàn nghệ thuật hai nước biểu diễn.
Hát múa đoàn kết Việt-Lào do diễn viên các đoàn nghệ thuật hai nước biểu diễn.

Các hoạt động trong khuôn khổ ngày hội bao gồm: Trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; trình diễn trang phục dân tộc; không gian trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế-xã hội của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; thi đấu các môn thể thao truyền thống. Các hoạt động đã để lại ấn tượng trong lòng người dân và du khách.

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng ban tổ chức Ngày hội cho biết: Các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch của đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam-Lào nhằm tôn vinh tầm vóc và giá trị đặc biệt của mối quan hệ Việt-Lào, tri ân công lao to lớn của các bậc tiền bối, chiến sĩ và nhân dân hai nước trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, hòa bình của hai dân tộc; đồng thời khắc ghi truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào. Đây cũng là dịp để giới thiệu quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc vùng biên giới hai nước trong công cuộc hội nhập và phát triển.

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao cờ lưu niệm tặng các đoàn tham gia ngày hội.

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào tổ chức.

Ngày hội diễn ra từ ngày 1 đến 3/10 tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên). Chương trình có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 10 tỉnh (Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Hà Tĩnh) và sự tham gia của 10 Đoàn nghệ thuật quần chúng nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (Luang Prabang, Houaphanh, Attapeu, Sekong, Xiengkhuang, Bolikhamsai, Khammouan,Savannakhet, Salavan, Phongsaly), đồng thời có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

Ngày hội là dịp để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển. Qua đó, hoạt động này góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; tăng cường tình đoàn kết hữu nghị truyền thống lâu đời, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào; khẳng định quan điểm, đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc duy trì, củng cố và tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.