Nâng tầm quan hệ của Việt Nam với các nước thành viên EU

Chuyến đi của Thủ tướng Phạm Minh Chính góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Ðối tác chiến lược ASEAN-EU và nâng tầm quan hệ của Việt Nam với các nước thành viên EU.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU và thăm 3 nước châu Âu. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Hà Nội lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU và thăm 3 nước châu Âu. (Ảnh: VGP)

Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU tại Brussels, Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Ðại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ từ ngày 9 đến 15/12. Chuyến đi góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Ðối tác chiến lược ASEAN-EU và nâng tầm quan hệ của Việt Nam với các nước thành viên EU.

Ðây là lần đầu tiên ASEAN và EU tổ chức Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa hai bên. Quan hệ ASEAN-EU được thiết lập năm 1977 và nâng lên thành Ðối tác chiến lược năm 2020. Sau 45 năm, quan hệ hai bên tiến triển và bao trùm trên nhiều lĩnh vực.

EU khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và mong muốn hợp tác sâu rộng với ASEAN. EU là đối tác thương mại lớn thứ ba, là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ hai của ASEAN với tổng FDI năm 2021 đạt 26,5 tỷ USD.

Trong khi đó, ASEAN hiện là đối tác lớn thứ ba của EU ngoài châu Âu. Tổng kim ngạch thương mại năm 2021 của hai bên đạt 268,92 tỷ USD. Hai bên cũng chia sẻ sự ủng hộ đối với chủ nghĩa đa phương, tự do hóa thương mại và liên kết kinh tế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Chúng ta vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam-EU thời gian qua phát triển sâu rộng. Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên có tất cả các khuôn khổ hợp tác về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh với EU.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba, thị trường nhập khẩu lớn thứ năm và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ sáu của Việt Nam. Về viện trợ phát triển, EU là một trong những nhà viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam.

Sau hơn hai năm thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), kim ngạch thương mại hai chiều trong 10 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 52 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 14 của EU. Hai bên đang kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU (2012-2022).

Không chỉ giữ vai trò cầu nối gắn kết hai khu vực ASEAN và EU, Việt Nam có quan hệ tốt đẹp với Luxembourg, Bỉ và Hà Lan. Năm 2023, Việt Nam sẽ cùng ba nước thành viên EU kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong gần nửa thế kỷ qua, quan hệ giữa Việt Nam và ba nước phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu thông qua duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế. Luxembourg, Hà Lan và Bỉ đều thuộc nhóm đối tác kinh tế-đầu tư hàng đầu của Việt Nam.

Về đầu tư và phát triển, Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ ba của EU tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 2,6 tỷ USD, là một trong những nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Luxembourg coi Việt Nam là một trong những nước ưu tiên trong hỗ trợ phát triển với tổng viện trợ đến nay đạt 129 triệu euro. Hai bên đang trao đổi, thúc đẩy khả năng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu.

Quan hệ Việt Nam-Hà Lan đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, nhất là về đầu tư, thương mại, nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở châu Âu và là nhà đầu tư lớn nhất của EU tại Việt Nam. Trao đổi thương mại song phương trong 9 tháng đầu năm 2022 đạt 8,2 tỷ USD. Về đầu tư, Hà Lan có 380 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đạt 13,5 tỷ USD.

Hợp tác thương mại, đầu tư và nông nghiệp là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Bỉ. Bỉ là thị trường xuất khẩu lớn thứ sáu của Việt Nam tại châu Âu với kim ngạch thương mại hai chiều tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đạt 4,3 tỷ USD năm 2021. Bỉ có 82 dự án đầu tư tại Việt Nam với vốn đăng ký 1,1 tỷ USD. Về hợp tác phát triển, Bỉ đã dành 300 triệu USD viện trợ phát triển cho Việt Nam.

Chuyến công tác châu Âu lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng; góp phần triển khai đường lối đối ngoại của Ðại hội Ðảng lần thứ XIII về đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Ðồng thời, chuyến thăm thể hiện tinh thần chủ động, tích cực và đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN cũng như đối với cộng đồng quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh khu vực và thế giới đang đối mặt nhiều thách thức khó lường.

Chuyến công tác cũng góp phần củng cố quan hệ giữa Việt Nam với ba nước thành viên EU, giúp Việt Nam mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của mỗi nước như công nghệ dược phẩm, logistics với Luxembourg; kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo với Hà Lan; kinh tế biển, nông nghiệp sinh thái với Bỉ.

Chúc chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thành công tốt đẹp.