Nâng tầm Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2026

Chiều 31/12, tại Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Thành phố Hồ Chí Minh (HCMC C4IR) đã diễn ra Hội nghị tổng kết Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025.

Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.

Theo HCMC C4IR, Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh; thu hút hơn 1.800 đại biểu và gần 100 đoàn khách quốc tế đến từ hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ; có sự tham dự của 12 lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, đại diện 10 Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (C4IR) và hơn 75 trung tâm khoa học-công nghệ toàn cầu. Trong khuôn khổ diễn đàn, 15 phiên thảo luận, sự kiện chuyên sâu đã tập trung làm rõ các nội dung then chốt về chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, sản xuất thông minh, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, logistics-cảng biển thông minh và chính quyền thông minh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần tích cực nghiên cứu các nội dung, khuyến nghị từ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 trong quá trình xây dựng, rà soát và hoàn thiện các chiến lược, chính sách liên quan chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế thông minh và phát triển bền vững.

Cùng với đó, thành phố sớm xây dựng và triển khai các đề án, chương trình, kế hoạch, dự án để triển khai thực hiện sau diễn đàn trên tinh thần khẩn trương, sáng tạo, có lộ trình rõ ràng. Một số chương trình lớn, đột phá, thành phố có thể báo cáo Chính phủ để triển khai cho cả nước.

Thành phố cùng các cơ quan, đơn vị liên quan cần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và các đối tác toàn cầu, nhằm tận dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, huy động nguồn lực phục vụ phát triển thành phố nhanh, bền vững.

hoptac-2.jpg
HCMC C4IR và một ngân hàng thương mại công bố Biên bản ghi nhớ hợp tác.

Đối với Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2026, đồng chí Bùi Thanh Sơn đề nghị các bộ, ngành và thành phố chủ động công tác chuẩn bị ngay từ đầu năm. Thành phố cần khẩn trương phối hợp WEF xây dựng nội dung, tham mưu chủ đề, chương trình. Việc lựa chọn chủ đề cho diễn đàn cần bám sát các định hướng lớn của Đảng và Nhà nước, gắn với các ưu tiên chiến lược về phát triển kinh tế nhanh và bền vững, phục vụ các trụ cột chiến lược của đất nước trong kỷ nguyên mới; gắn nhu cầu của thành phố với xu thế chung của thế giới.

Với sự đồng hành của WEF, các bộ, ngành và thành phố phải chủ động hơn nữa, tranh thủ đưa ra những sáng kiến, chủ đề, chương trình nghị sự thiết thực, mang tính toàn cầu.

Phó Thủ tướng đề nghị thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan cần có giải pháp hiệu quả để nâng tầm vóc, uy tín và vai trò của Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2026, qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh trên trường quốc tế.

Có thể bạn quan tâm