Hai Bà Trưng và sự nghiệp cứu nước anh hùng của ông cha ta vào buổi đầu Công nguyên, đã được sử sách ghi chép, tôn vinh mãi mãi.
Hàng chục tướng lĩnh của Hai Bà, trong đó tới nay đã biết có hơn hai mươi nữ tướng tài ba lỗi lạc, tuy chưa được ghi trong chính sử, song sự tích các anh hùng, liệt nữ đó đã được tạc trên bia đá, ghi vào thần phả và được nhân dân ta đời đời khói hương thờ phụng.
Một trong số nữ tướng của Hai Bà, là người Hà Nội, còn ít người biết đến, là Nàng Quốc.
Theo các tư liệu và truyện kể ở xã Kiêu Kỵ (Gia Lâm), thì ngày xưa đất này gọi trang Hạ Tốn, có một bà mẹ già tên là Đào Tuyết Tĩnh và cô gái nhỏ tên là Cái Nước. Khi con lên năm tuổi, mẹ dắt con lên gửi vào chùa làng, mong Phật phù hộ cho nên người. Sư thầy khen ngợi bé Nước và đặt tên là Quốc.
Nàng Quốc mười tám tuổi tính tình hiền hậu, khoan hòa, nghiêm chỉnh, môi thắm như son mà ít cười, mắt trong như nước mà chỉ nhìn thẳng. Quốc ưa bơi lội, lặn nước như thuồng luồng. Một mái chèo với một cái lưới, rỗi việc đồng, Quốc lại bạn với sông nước, đó là thú vui của Quốc.
Thuở ấy người nước ngoài đô hộ nước ta, ngày càng ngang ngược. Viên quan sở tại thả quân cướp bóc các làng. Bọn chúng thấy con gái đẹp là mắt diều, mắt quạ. Có lần giặc về trang Hạ Tốn nhũng nhiễu, bắt gặp Nàng Quốc, bèn hò nhau đuổi bắt. Quốc chạy vượt lên, nhảy tùm xuống sông lặn một hơi rồi lại tìm lên bờ, cách làng một quãng khá xa, ngồi nấp kín.
Khi Quốc về làng, thấy con gái làng có người bị chúng hãm hiếp đã đâm đầu xuống giếng tự tử, máu Quốc sôi lên. Trong khi làm tang lễ cho người con gái xấu số đó, dân làng từ già chí trẻ ai cũng bầm gan tím ruột. Quốc đứng trước huyệt, kể tội giặc, người già ai cũng khóc, còn bọn trẻ thì nghiến răng căm giận. Mọi người đều nói: "Chúng tôi xin theo nàng để rửa nhục".
Từ đó, Nàng Quốc tập hợp trai tráng trong vùng, luyện tập võ nghệ để chờ thời cơ mưu việc lớn. Nàng Quốc lập một đội thủy binh, dùng thuyền bơi như bay trên mặt nước. Thanh thế trang Hạ Tốn ngày một lớn, mọi người tôn Nàng Quốc là "Giao long nữ".
Khi Hai Bà Trưng truyền hịch cứu nước đi khắp nơi, Nàng Quốc dẫn nghĩa quân thủy bộ quét sạch các đồn trại của quân giặc trên dọc sông Hồng rồi tiến về Mê Linh yết kiến Hai Bà Trưng.
Khi cuộc khởi nghĩa thắng lợi, nước nhà độc lập, Bà Trưng lên ngôi vua, phong cho Nàng Quốc làm Trung dũng đại tướng quân. Khi quân nước ngoài kéo sang xâm lược nước ta lần nữa, Nàng Quốc lại cầm quân theo Trưng Nữ Vương đánh giặc ở Lãng Bạc, rồi Cấm Khê. Nàng Quốc đã anh dũng hy sinh.
Đình Hoàng Xá, xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm (Hà Nội) từ xa xưa đã lập đền thờ Nàng Quốc để đời đời nhớ công ơn người anh hùng liệt nữ của dân tộc.