Nắng nóng đe dọa nguồn cung điện năng tại Ấn Độ

Ấn Độ đang tăng cường sử dụng nhiệt điện sau khi ghi nhận sản lượng thủy điện sụt giảm mạnh, trong bối cảnh nước này phải chuẩn bị đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng và khả năng mất điện trong mùa nóng ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử trong tháng này.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân di chuyển dưới thời tiết nắng nóng tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 15/5/2023. (Ảnh: Reuters)
Người dân di chuyển dưới thời tiết nắng nóng tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 15/5/2023. (Ảnh: Reuters)

Dữ liệu từ Cơ quan kiểm soát lưới điện quốc gia Ấn Độ cho biết, thị phần của than trong sản lượng điện đã tăng lên 77% trong tuần đầu tiên của tháng 4, cao hơn khoảng 2 điểm % so với cùng kỳ năm trước, để bù đắp cho sự thiếu hụt về sản lượng thủy điện.

Bộ Điện lực Ấn Độ hồi tuần trước thông báo lượng mưa không đủ trong năm ngoái tiếp tục gây khó khăn cho sản xuất thủy điện, với sản lượng tháng 3 giảm 11% so với năm ngoái. Chính phủ đang trông chờ các đợt mưa gió mùa bình thường trong thời gian tới để thủy điện có thể phục hồi.

Khi nhu cầu về than tăng cao, lượng dự trữ của Ấn Độ bắt đầu giảm và đã xuống mức thấp nhất trong hai tuần, dù vẫn cao hơn gần 34% so với một năm trước đó.

Dữ liệu đã nhấn mạnh đến sự phụ thuộc ngày càng tăng của Ấn Độ vào nguồn năng lượng lớn nhất của mình là nhiệt điện, ngay cả khi quốc gia phát thải lớn thứ ba thế giới này đặt mục tiêu triển khai kỷ lục công suất năng lượng sạch vào năm 2030.