Nam Định tổ chức Ngày hội việc làm “Trao cơ hội-tạo tương lai”

NDO - Ngày 29/3, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao Thanh thiếu niên tỉnh Nam Định, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp Tỉnh Đoàn tổ chức Ngày hội việc làm năm 2023, với thông điệp “Trao cơ hội - tạo tương lai” .
0:00 / 0:00
0:00
Khoảng 1.000 người, hầu hết là học sinh, sinh viên đến tìm hiểu thông tin tại Ngày hội việc làm tỉnh Nam Định năm nay.
Khoảng 1.000 người, hầu hết là học sinh, sinh viên đến tìm hiểu thông tin tại Ngày hội việc làm tỉnh Nam Định năm nay.

Thông tin tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định Lưu Văn Tuyển cho biết, ngày hội được tổ chức trong bối cảnh thời gian qua, hàng nghìn lao động của tỉnh lâm vào cảnh phải thôi việc, mất việc hoặc nghỉ giãn việc.

Có nhiều lý do dẫn đến thực trạng này, như hậu quả của đại dịch Covid-19, tác động của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, xu hướng chuyển đổi số... gây ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh, khiến một bộ phận doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất.

Nam Định tổ chức Ngày hội việc làm “Trao cơ hội-tạo tương lai” ảnh 1

Ngày hội việc làm được tỉnh Nam Định tổ chức trong bối cảnh thời gian qua, có hàng nghìn lao động phải thôi việc, mất việc hoặc nghỉ giãn việc.

Theo đồng chí Lưu Văn Tuyển, Ngày hội việc làm được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là lao động trẻ, học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên có cơ hội tìm hiểu, tiếp cận thông tin thị trường lao động, lựa chọn các vị trí việc làm phù hợp năng lực, nguyện vọng của bản thân.

Sự kiện này cũng là dịp để các doanh nghiệp tuyển dụng được lao động phù hợp nhu cầu sử dụng; từng bước làm thay đổi tư duy, nhận thức của người lao động, học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh trong việc định hướng nghề nghiệp, phân luồng đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trước khi tham gia vào thị trường lao động.

Tham dự Ngày hội việc làm tỉnh Nam Định năm nay, có 31 đơn vị tư vấn, tuyển dụng lao động, hầu hết là các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, thuộc các lĩnh vực như may mặc, cơ khí, xuất khẩu lao động... Ước tính có khoảng 1.000 người, phần lớn là học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh tới tìm hiểu thông tin việc làm.

Nam Định tổ chức Ngày hội việc làm “Trao cơ hội-tạo tương lai” ảnh 2

Ngày hội được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là lao động trẻ, học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên có cơ hội tìm hiểu, tiếp cận thông tin thị trường lao động, lựa chọn các vị trí việc làm phù hợp năng lực, nguyện vọng của bản thân.

Tại các gian tư vấn, tuyển dụng lao động, ngoài bố trí cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công việc tư vấn, giới thiệu, tuyển dụng các đơn vị, doanh nghiệp đều in, phát các tờ rơi giới thiệu về doanh nghiệp, nhu cầu cũng như yêu cầu tuyển dụng và các chế độ dành cho người lao động.

Tỉnh Nam Định hiện có 4 khu công nghiệp và 20 cụm công nghiệp, với hơn 6.100 doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho khoảng 210 nghìn lao động. Mỗi năm, trên địa bàn tỉnh có hơn 30.000 người bước vào độ tuổi lao động.

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm, trực thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định đã thực hiện hiệu quả công tác thu thập, cung cấp, phân tích, dự báo thị trường lao động; giới thiệu việc làm, kết nối cung-cầu lao động.

Từ năm 2020 đến hết năm 2022, Trung tâm đã tư vấn cho hơn 185 nghìn lượt lao động; giới thiệu việc làm cho gần 12.000 lao động.