Mỹ: Ủy ban toàn quốc của đảng Cộng hòa kiện Google vì tính năng lọc thư rác

Ngày 21/10, Ủy ban toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC) ở Mỹ đã khởi kiện Google do chuyển các thư điện tử (email) của ủy ban này vào mục thư rác của người dùng.
0:00 / 0:00
0:00
Biểu tượng Google tại trụ sở ở Mountain View, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Google tại trụ sở ở Mountain View, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hồ sơ khởi kiện tại tòa án ở bang California, RNC cho rằng Google đã phân biệt đối xử với ủy ban này khi chuyển các email vào thư mục rác "vì mối liên hệ và quan điểm chính trị của RNC".

Trong đơn kiện, RNC nêu rõ Google đã loại bỏ hàng triệu email mà RNC gửi tới các nhà tài trợ tiềm năng và những người ủng hộ trong các thời điểm then chốt như gây quỹ tranh cử và xây dựng cộng đồng.

Google đã bác cáo buộc trên. Người phát ngôn của Google José Castañeda khẳng định Google không lọc email dựa trên mối liên hệ chính trị. Tính năng lọc thư rác của Gmail chỉ phản ánh hành vi của người dùng.

Ông Castañeda nêu rõ, Google đã cung cấp hướng dẫn về các chiến dịch tranh cử. Gần đây, Google triển khai chương trình thí điểm do Ủy ban Bầu cử liên bang (FEC) phê duyệt về những người gửi liên quan đến chính trị và sẽ tiếp tục tối ưu hóa dịch vụ chuyển email bên cạnh việc hạn chế tối đa thư rác.

Tính năng lọc thư rác trên các dịch vụ thư điện tử thường loại bỏ những tin nhắn chứa những nội dung không mong muốn và chuyển chúng tới thư mục riêng biệt.

RNC khẳng định trong gần 1 tháng, gần như toàn bộ email của ủy ban này đều nằm ở mục hộp thư đến của người dùng, song đến cuối tháng - thời điểm quan trọng để gây quỹ, gần như toàn bộ những email này lại nằm trong thư mục rác.

Trước đây, giai đoạn cuối tháng là thời điểm RNC gây quỹ thành công nhất. RNC nêu rõ tình trạng phân biệt đối xử này đã kéo dài trong khoảng 10 tháng. Theo RNC, việc email của họ bị chuyển vào thư mục rác đã khiến nguồn thu của họ giảm mạnh trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đang tới gần.