Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tuyên bố sẽ nỗ lực thúc đẩy đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Ông nhấn mạnh, không phải tất cả yêu cầu của phong trào Hồi giáo Hamas đều được chấp nhận, nhưng hy vọng những bất đồng giữa lực lượng vũ trang này và Israel có thể được thu hẹp.
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra kêu gọi Israel rút quân khỏi các trung tâm dân cư lớn và ngừng bắn trong sáu tuần. Thời gian ngừng bắn có thể được gia hạn sau đó nếu các nhà đàm phán cần thêm thời gian để tìm kiếm một thỏa thuận lâu dài. Theo một số nguồn tin, Hamas đã đề xuất sửa đổi, bao gồm thời gian ngừng bắn và việc rút hoàn toàn quân đội Israel khỏi Gaza.

Thủ tướng Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani thừa nhận rằng một sự khác biệt then chốt giữa Israel và Hamas về việc lệnh ngừng bắn sẽ là tạm thời hay vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong một phát biểu trên Đài truyền hình Al-Araby TV, một quan chức của Hamas, ông Osama Hamdan phủ nhận việc phong trào này đưa ra những ý tưởng mới đối với đề xuất Mỹ về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận con tin ở Gaza.

Các nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, để ký kết đề xuất ngừng bắn do Mỹ hậu thuẫn, phong trào Hồi giáo Hamas muốn có sự bảo đảm bằng văn bản của Mỹ về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và việc lực lượng Israel rút khỏi Dải Gaza. Hamas lo ngại rằng đề xuất hiện tại không đưa ra những bảo đảm rõ ràng về việc chuyển đổi từ giai đoạn đầu của kế hoạch, bao gồm lệnh ngừng bắn kéo dài sáu tuần và thả một số con tin, sang giai đoạn thứ hai, bao gồm lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và sự rút quân của Israel. Hamas sẽ chỉ chấp nhận kế hoạch này nếu có sự bảo đảm và Ai Cập đã trao đổi với Mỹ về yêu cầu này của Hamas.

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat hoan nghênh nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn toàn diện và chấm dứt chiến sự ở Gaza. Tuyên bố của AU cho biết, Chủ tịch Ủy ban AU hoan nghênh việc thông qua Nghị quyết 2735 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tán thành kế hoạch ngừng bắn ba giai đoạn nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài tám tháng ở Gaza.

Ông Faki khẳng định, nghị quyết mới nhất, là nghị quyết thứ tư kể từ khi bắt đầu xung đột, mang lại hy vọng về giải pháp ngoại giao và chính trị cũng như chấm dứt hậu quả nhân đạo thảm khốc ở Gaza. Ông Faki lưu ý rằng, việc chấm dứt ngay lập tức và lâu dài các hành động thù địch sẽ chấm dứt nỗi đau khổ của người dân Palestine, đồng thời cho phép giải phóng các con tin Israel và tù nhân Palestine cũng như những công dân có quốc tịch khác bị bắt làm con tin.

Giao tranh dữ dội giữa Israel và Hezbollah

Nguồn quân đội Israel cho biết, khoảng 160 quả rocket được bắn từ phía Liban vào miền bắc Israel sáng 12/6. Quân đội Israel đánh chặn thành công một số quả rocket nhưng vẫn có những quả rơi xuống gây cháy. Quân đội Israel cũng điều các máy bay phản lực tấn công một số bãi phóng tên lửa ở miền nam Liban, trong đó có một bệ phóng ở khu vực Hanine và bốn cơ sở hạ tầng ở khu vực Yater.

Lực lượng Hezbollah xác nhận đã bắn hàng chục quả rocket nhằm vào các căn cứ quân sự và phóng tên lửa về phía một nhà máy của quân đội Israel để đáp trả vụ quân đội Israel tấn công khiến Taleb Abdallah - một chỉ huy cấp cao và ba tay súng của phong trào này chết.

Phát biểu tại lễ tang, một chỉ huy khác của Hezbollah là Hashem Safieddine tuyên bố sẽ gia tăng cả cường độ và mức độ các cuộc tấn công vào Israel. Các cuộc giao tranh xuyên biên giới giữa phong trào Hezbollah ở Liban và Israel cũng xảy ra hầu như hằng ngày kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza bùng phát hồi tháng 10/2023.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nhắc lại lời kêu gọi về một giải pháp ngoại giao giữa Israel và Liban, đồng thời khẳng định một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza sẽ giúp làm giảm đáng kể căng thẳng trong khu vực. Ông Blinken nhấn mạnh, giải pháp ngoại giao ở Liban phải đi cùng với việc giải quyết cuộc xung đột ở Gaza và đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. Ông cho rằng điều này sẽ giúp giảm đáng kể căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thực hiện các giải pháp ngoại giao và đàm phán giữa Israel và Liban.