Israel đưa ra nhượng bộ mới trong đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Ngày 10/4, giới chức Israel cho hay nước này đã có sự nhượng bộ trong cuộc đàm diễn ra tại Ai Cập về phán lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, theo đó, Tel Aviv nhất trí cho phép người dân Palestine trở lại phía bắc vùng lãnh thổ này.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ binh Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở Dải Gaza ngày 27/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ binh Israel tiến hành chiến dịch quân sự ở Dải Gaza ngày 27/3/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hai quan chức Israel nắm rõ thông tin về cuộc đàm phán trên nêu rõ theo một lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất, Israel sẽ cho phép 150.000 người dân Palestine quay trở lại phía bắc Gaza mà không cần phải trải qua quy trình kiểm tra an ninh. Đổi lại, phía Hamas buộc phải chuyển cho Israel một danh sách gồm các con tin bị bệnh, con tin cao tuổi và con tin là nữ giới đang bị lực lượng này giam giữ và còn sống.

Theo hai quan chức trên, Israel đánh giá rằng phía Hamas chưa muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó một ngày, phía Hamas cho biết đề xuất mới nhất về lệnh ngừng bắn tại Gaza do Ai Cập và Qatar làm trung gian không đáp ứng được những yêu cầu của các phe phái Palestine, cũng như của người dân Palestine. Tuy nhiên, lực lượng này nhấn mạnh sẽ phản hồi quan điểm của họ với các bên trung gian về đề xuất ngừng bắn này, sau khi nghiên cứu và đánh giá thêm nội dung của đề xuất.

Trong tuần này, Israel đã rút gần hết lực lượng trên bộ khỏi phía Nam Gaza sau nhiều tháng giao tranh tại đây, song nước này vẫn khẳng định kế hoạch tấn công nhằm vào Rafah, thành phố phía nam Gaza giáp với biên giới Ai Cập. Rafah là nơi trú ẩn của khoảng 1,4 triệu người Palestine phải di dời và cũng là điểm tiếp nhận hàng viện trợ cho Gaza. Số phận của người dân ở Rafah là điều khiến các tổ chức nhân đạo và đồng minh của Israel quan ngại nhất. Họ cảnh báo việc Israel triển khai chiến dịch tấn công vào khu vực đông đúc này sẽ gây ra thảm họa.

Theo Thủ tướng Netanyahu, phía Israel sẽ tiến hành sơ tán người dân tại Rafah trước khi tiến hành tấn công địa điểm này nhằm vào những vị trí cuối cùng của lực lượng Hamas.

Cùng ngày, Bộ Giao thông vận tải Israel cho biết đã tiến hành cuộc diễn tập với kịch bản mô phỏng tình trạng mất điện kéo dài nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng cho một mặt trận mới trong bối cảnh xung đột tại Gaza chưa hạ nhiệt.

Theo đó, cuộc diễn tập được tổ chức vào tối 9/4 với sự tham gia của các cơ quan, đơn vị của bộ trên và nhiều công ty, cùng các quan chức cấp cao của Văn phòng Thủ tướng, Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp quốc gia, Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa của quân đội Israel.

Theo tuyên bố của bộ, mục đích của cuộc tập trận là nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng của ngành giao thông vận tải để đối phó với một cuộc chiến tranh cường độ cao, đặc biệt trong trường hợp xảy ra mất điện trên diện rộng.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Israel Miri Regev lưu ý rằng cơ quan này đang cân nhắc một kế hoạch chiến lược kéo dài trong nhiều năm nhằm thúc đẩy khả năng sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp trong những năm tới.