Mỹ mở cửa thị trường cho trái bưởi Việt Nam

NDO -

Ngày 31/12, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, cơ quan chức năng của Mỹ vừa thông tin, 60 ngày nữa, trái bưởi Việt Nam sẽ chính thức được vào thị trường Mỹ.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Tiếp theo, Mỹ sẽ xem xét, đánh giá để mở cửa cho trái dừa của Việt Nam vào thị trường này. Theo đó, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị các doanh nghiệp có nhu cầu, khả năng xuất khẩu vào Mỹ cần sớm phối hợp các đơn vị kiểm dịch thực vật của Việt Nam hoàn tất các hồ sơ để sớm nắm bắt cơ hội xuất khẩu trái bưởi sang Mỹ.

Đến nay, Việt Nam đã chính thức được cấp phép xuất khẩu 6 loại hoa quả tươi sang Mỹ gồm xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm, và vú sữa. Các hoa quả khác có thể được xuất khẩu ở dạng đông lạnh hoặc sản phẩm chế biến (đóng hộp, sấy khô).

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ nay đến quý I/2022, cả nước sẽ thu hoạch khoảng 140.000 tấn bưởi. Hiện nay, bưởi là cây trồng chủ lực của nhiều địa phương trên cả nước với các sản phẩm chính như: bưởi da xanh, bưởi năm roi... Đây cũng là loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao.

Chính vì vậy, việc Mỹ mở cửa thị trường cho trái bưởi là cơ hội tốt để trái cây Việt Nam chinh phục thị trường này. Đồng thời giảm áp lực cho vấn đề tiêu thụ nông sản nói chung, nhất là trong điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc đang gặp rất nhiều trở ngại.