Mưa lớn ngập úng diện rộng, Thái Bình ban hành công điện khẩn

NDO - Mưa như trút nước suốt đêm qua và ngày nay (28/9) tại tỉnh Thái Bình đã làm phần lớn thành phố Thái Bình chìm trong biển nước. Tại các địa phương khác, nhiều diện tích lúa, hoa màu bị ngã đổ, ngập úng.
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều khu vực trong thành phố Thái Bình ngập sâu, người dân buộc phải đưa gia súc đến nơi cao ráo. (Ảnh: Mai Tú)
Nhiều khu vực trong thành phố Thái Bình ngập sâu, người dân buộc phải đưa gia súc đến nơi cao ráo. (Ảnh: Mai Tú)

Cả ngày nay, gần như mọi sinh hoạt bình thường của người dân trên địa bàn thành phố Thái Bình tê liệt bởi tứ bề nước dâng gây ngập lụt rất nghiêm trọng.

Các tuyến đường ngập sâu hơn 1m gồm: Hoàng Diệu, Hoàng Hoa Thám, khu vực ngã Lê Lợi-Lý Thường Kiệt…

Nhiều trường học bắt buộc thông báo cho học sinh nghỉ học. Đối với những em đã đến học, phía nhà trường cũng yêu cầu nhanh chóng trở về nhà.

Mưa lớn ngập úng diện rộng, Thái Bình ban hành công điện khẩn ảnh 1

Nước ngập vào trong phương tiện ô-tô của người dân. (Ảnh: Mai Tú)

Bà Nguyễn Thị An, sống trên phố Hoàng Diệu cho biết: Khu vực này là rốn nước của thành phố. Hễ mưa lớn là ngập, tuy nhiên chưa bao giờ mưa dai dẳng với lượng nước lớn như lần này.

Ông Hoàng Bá Hùng, trú tại phố Hoàng Hoa Thám chia sẻ: “Sáng sớm tỉnh dậy, mở cửa ra đã thấy nước mấp mé nền nhà. Nhà tôi trước đây chưa từng bị ngập như vậy. Khoảng 2 tiếng sau, nước tiếp tục chảy ồ ạt vào toàn bộ tầng 1, ngập khoảng gần 20cm. Chúng tôi chỉ kịp kê kích tủ lạnh và một ít bàn ghế gỗ cho lên cao”.

Mưa lớn ngập úng diện rộng, Thái Bình ban hành công điện khẩn ảnh 2

Trạm bơm tại xã Phúc Thành (Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) hoạt động hết công suất. (Ảnh CTV)

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Bình, do ảnh hưởng của rìa phía bắc áp thấp nhiệt đới kết hợp với rìa tây nam áp cao lục địa tăng cường, nên từ ngày 25 đến sáng 28/9 trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Lượng mưa trung bình các nơi phổ biến khoảng hơn 200mm, có nơi cao hơn như: xã Tân Lập (huyện Vũ Thư) 273,5mm; thị trấn Đông Hưng 311,7mm; xã Thái Phúc (huyện Thái Thụy) 295,8mm; xã Bình Nguyên (huyện Kiến Xương) 264,6mm…

Mưa lớn ngập úng diện rộng, Thái Bình ban hành công điện khẩn ảnh 3

Lúc 14 giờ chiều 28/9, một số khu dân cư ở thành phố Thái Bình nước vẫn ngập sâu. (Ảnh: Mai Tú)

Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Bình cho biết thêm, tình hình thiên tai do ảnh hưởng của mưa lớn còn diễn biến phức tạp trong các ngày tới. Nhất là từ ngày 29/9, đây là thời kỳ triều nghén nước, do đó việc tiêu tự chảy sẽ rất khó khăn.

Trước tình hình này, Ban Cỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình hôm nay (28/9) đã có công điện khẩn gửi các địa phương và các cấp, các ngành yêu cầu tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lớn để thông báo cho các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh.

Các đơn vị quản lý hệ thống thủy nông cử cán bộ trực 24/24 giờ theo dõi mực nước; đóng các cống tưới, mở cống tiêu, giải phóng dòng chảy, triệt để tiêu nước. Chủ động kích hoạt các trạm bơm tiêu qua đê khi có úng cục bộ để thoát nước cho lúa và hoa màu cũng như các khu vực thấp, trũng.

Mưa lớn ngập úng diện rộng, Thái Bình ban hành công điện khẩn ảnh 4

Hàng nghìn héc-ta lúa, hoa màu ở tỉnh Thái Bình bị ảnh hưởng do mưa lớn. (Ảnh CTV)

Tổng hợp đầu giờ sáng nay, toàn tỉnh Thái Bình đã có gần 3.800ha lúa bị nghiêng, đổ và khoảng 2.600ha rau màu bị ảnh hưởng, tập trung tại các huyện: Thái Thụy, Vũ Thư, Hưng Hà, Kiến Xương.