Mưa lớn gây ngập cục bộ, chia cắt một số khu vực tại Nghệ An, Hà Tĩnh

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, từ ngày 18/8 đến 20/8, Hà Tĩnh và Nghệ An xảy ra mưa vừa, mưa to đến rất to. Mưa lớn đã gây ngập cục bộ, sạt lở, làm hư hỏng một số công trình giao thông và tạm thời chia cắt một số khu dân cư.

Mưa lớn gây sạt lở tuyến đường tại Nghệ An. (Ảnh: Báo, Phát thanh và Truyền hình Nghệ An)
Mưa lớn gây sạt lở tuyến đường tại Nghệ An. (Ảnh: Báo, Phát thanh và Truyền hình Nghệ An)

Nghệ An: Một hộ dân phải di dời khẩn cấp

Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An, từ ngày 19/8 đến 20/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to và dông. Lượng mưa từ 7 giờ ngày 19/8 đến 7 giờ ngày 20/8 phổ biến 100mm-200mm, một số nơi cao hơn như Chợ Tràng 337mm, Cửa Hội 303mm; khu vực tây và tây bắc phổ biến 30mm-80mm.

Mưa lớn đã gây một số thiệt hại về nhà ở, giao thông và sản xuất nông nghiệp. Tại xã Nga My, một hộ dân gồm 4 người ở bản Nóong Mò có nguy cơ bị sập nhà do sạt lở bờ sông và đã được di dời khẩn cấp. Một số nhà dân tại các xã Con Cuông, Nghĩa Mai, Quỳnh Văn bị ngập dưới 1m.

Về giao thông, đường tránh phục vụ thi công cầu Khe Trằng, xã Thành Bình Thọ bị cuốn trôi; cầu tạm phục vụ thi công dự án cầu Trung Thắng, xã Yên Hòa cũng bị cuốn trôi. Một số tuyến đường tại các xã Giai Xuân, Chiêu Lưu, Mường Típ xảy ra sạt lở ta-luy dương.

Cầu tràn Còn Tọc, xã Nga My bị ngập, người và phương tiện không thể qua lại, tạm thời chia cắt 3 bản Na Ngân, Na Kho và Xốp Kho. Một số tuyến đường, cầu tràn tại xã Tam Thái bị ngập, khiến 7 bản vùng sâu tạm thời bị chia cắt.

Trước tình hình trên, chính quyền địa phương phối hợp các lực lượng tổ chức rào chắn, cảnh báo tại các vị trí nguy hiểm, bố trí lực lượng trực và điều tiết giao thông.

Mưa lớn cũng gây ngập úng nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp tại các xã Quỳnh Anh, Hưng Nguyên Nam. Chính quyền địa phương đang khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước và thống kê diện tích bị ảnh hưởng.

Theo dự báo, từ ngày 20/8 đến đêm 21/8, khu vực miền núi Nghệ An có lượng mưa 40-80mm, có nơi hơn 100mm; khu vực đồng bằng, ven biển và trung du 50mm-100mm, có nơi hơn 150mm. Nguy cơ xuất hiện mưa cường độ lớn trên 100mm trong 3 giờ.

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng; triển khai tiêu nước, chống ngập để bảo vệ sản xuất nông nghiệp, hạn chế ngập úng tại khu đô thị; đồng thời kiểm tra, đánh giá và cập nhật tình hình thiệt hại.

Hà Tĩnh nhiều khu vực ngập cục bộ

Tại Hà Tĩnh, từ đêm 18/8 đến sáng 20/8, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được từ 19 giờ ngày 18/8 đến 7 giờ ngày 20/8 tại một số trạm như Cẩm Nhượng 314mm, Kỳ Anh 185mm, Hà Tĩnh 182,3mm, Linh Cảm 166,4mm, Sơn Diệm 122,6mm, Chu Lễ 121,4mm và Hoành Sơn 81,6mm.

Mực nước trên các sông tại thời điểm 7 giờ ngày 20/8 vẫn ở dưới báo động 1. Mực nước hồ Kẻ Gỗ ở cao trình 20,91m, so với mực nước thiết kế 32,5m; hồ Sông Rác ở cao trình 15,42m, so với 23,2m. Các hồ chứa vừa và nhỏ hiện ở mức thấp so với dung tích thiết kế.

ngap-lut-o-ha-tinh-6a-2945.jpg
Mưa lớn tại các tuyến phố Hà Tĩnh. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Mưa lớn đã gây ngập cục bộ tại một số xã phía đông và khu vực ven biển như Kỳ Anh, Thiên Cầm, Cẩm Trung, Đông Kinh, Can Lộc, Xuân Lộc, Đức Thịnh...

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi Hà Tĩnh và chính quyền các địa phương đã huy động nhân lực vận hành các trục tiêu, tăng khả năng tiêu thoát nước, giảm nguy cơ ngập úng cục bộ, bảo vệ diện tích lúa hè thu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 54/CĐ-TTg ngày 17/8/2026, Hà Tĩnh đã triển khai các phương án ứng phó với mưa lớn, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Văn phòng Thường trực Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương tổ chức trực ban 24/24 giờ, theo dõi diễn biến thời tiết, mưa lũ và chủ động xử lý các tình huống phát sinh.

Các địa phương Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục được yêu cầu chủ động theo dõi diễn biến mưa lớn, kiểm tra các khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, lũ quét; kiên quyết không để người dân qua lại tại các vị trí nguy hiểm và sẵn sàng phương án di dời người dân khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm