Moskva phê duyệt phương thức mới chăm sóc người mang thai mắc Covid-19

NDO -

Thủ đô Moskva của Liên bang Nga vừa giới thiệu các phương thức mới được phát triển bởi các chuyên gia y tế hàng đầu, nhằm theo dõi và điều trị cho phụ nữ mang thai mắc Covid-19. 

Bác sĩ Nga khám định kỳ cho phụ nữ mang thai. (Ảnh: TASS)
Bác sĩ Nga khám định kỳ cho phụ nữ mang thai. (Ảnh: TASS)

Phó Thị trưởng về phát triển xã hội của Moskva, bà Anastasia Rakova cho biết, việc phát hiện mắc Covid-19 khiến những “bà mẹ tương lai” căng thẳng. Hầu hết họ không có nhu cầu nhập viện, song ngay cả khi mắc Covid-19 thể nhẹ, vẫn phải liên tục theo dõi bệnh tình và khám thai định kỳ.

Cũng theo bà Anastasia Rakova, để giúp phụ nữ mang thai cảm thấy thoải mái và an toàn, các bác sĩ sản phụ khoa hàng đầu ở Moskva đã phát triển các phương thức mới và được Sở Y tế Moskva phê duyệt.

Phó Thị trưởng Moskva Anastasia Rakova cho biết thêm, trên cơ sở trung tâm y tế từ xa vốn được tổ chức để quản lý bệnh nhân Covid-19, thành phố đã thành lập một đơn vị sản khoa. Các chuyên gia sẽ theo dõi tình trạng bệnh nhân từ xa. Nếu cần, tổ chức thăm khám trực tiếp.

Tại hai bệnh viện hàng đầu của thành phố Moskva có nhiều kinh nghiệm trong điều trị Covid-19 là bệnh viện số 15 mang tên. O. M. Filatov và số 52, các khoa lưu trú ngắn ngày chỉ dành cho phụ nữ mang thai đã được thành lập. Một loạt kiểm tra giúp xác định các rủi ro và biến chứng có thể xảy ra ở giai đoạn sớm của thai kỳ. Ngoài ra, cơ sở cũng tiến hành các kiểm tra định kỳ cần thiết, gồm cả siêu âm.

Phụ nữ mang thai mắc Covid-19 đang ở thể nhẹ có thể làm các xét nghiệm, chụp tim mạch, siêu âm tĩnh mạch chi dưới, chụp CT liều thấp các cơ quan ngực hoặc siêu âm phổi. Danh sách các theo dõi bắt buộc gồm 14 điểm và có thể mở rộng tùy trường hợp cụ thể. Việc điều trị nếu cần thiết có thể sử dụng các loại thuốc hiện đại nhất, gồm thuốc kháng thể đơn dòng và thuốc globulin miễn dịch kháng Covid-19. Tiếp xúc với bệnh nhân khoa khác bị cấm.

Căn cứ kết quả thăm khám, quyết định cho thai phụ nhập viện hoặc theo dõi thêm được đưa ra, dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa tại trung tâm tư vấn sản khoa từ xa. Các cuộc kiểm tra tiếp theo có thể được lên lịch khi cần thiết, tại các khoa lưu trú ngắn hạn hoặc tại nhà, với sự tham gia của nhóm bác sĩ cơ động.

Các bệnh nhân cũng được cung cấp các dịch vụ tiện lợi cao. Sản phụ được đưa đón bằng xe cấp cứu. Lúc về, họ được bác sĩ đi cùng.

Tình hình dịch Covid-19 tại thủ đô Moskva của LB Nga đang được cải thiện. Số bệnh nhân mới đã giảm ba lần so hồi đỉnh dịch giữa tháng 6/2021. Mỗi ngày, thành phố ghi nhận thêm khoảng 3 nghìn ca mắc Covid-19.

Theo thống kê, hơn 4 triệu người ở Moskva đã tiêm vaccine phòng Covid-19, trong đó, khoảng 2,2 triệu người tiêm đủ hai mũi.