Cứu hộ cá thể gấu ngựa từ Điện Biên

Thứ Năm, 16-09-2021, 16:43
Gấu Wonder có yếm chữ W trước ngực, trong lồng vận chuyển trên đường về.

Ngày 16/9, Tổ chức Động vật châu Á tiếp nhận chuyển giao từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Điện Biên và cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa con. 

Trước đó, cá thể gấu này đã được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an huyện Điện Biên giải cứu từ tay một đối tượng buôn lậu vào ngày 12/9.

Ngay khi nắm được thông tin, Tổ chức Động vật châu Á đã lên kế hoạch và phương án tinh gọn nhất để cứu hộ gấu. Trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp và việc đi lại rất hạn chế, Điện Biên lại nằm cách Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc khoảng 500 km. Rất may, Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Điện Biên đã hỗ trợ hết mình để nhóm cứu hộ được phép di chuyển an toàn qua các tỉnh. Ba cán bộ người Việt của Tổ chức Động vật châu Á cùng một lái xe bắc buộc chấp hành test Covid-19 trước khi đi và sau khi về tỉnh Vĩnh Phúc.

Cá thể gấu ngựa non nặng ước chừng hơn 30 kg, là tang vật khi một đối tượng ở huyện Điện Biên đang có hành vi vận chuyển trái phép gấu trong một chiếc lồng sắt đi tiêu thụ. Cá thể gấu được Tổ chức Động vật châu Á đặt tên là Wonder, vì gấu có yếm hình chữ W trước ngực rất đẹp và đặc biệt (gấu ngựa thường có mảng yếm trước ngực màu trắng hoặc vàng hình chữ V hoặc trăng khuyết).

Cứu hộ cá thể gấu ngựa từ Điện Biên -0
Nhân viên của Trung tâm dụ gấu sang lồng bằng đồ ngọt yêu thích với loài gấu.

Trước khi cứu hộ gấu, Tổ chức Động vật châu Á gửi hướng dẫn chăm sóc gấu con, các cán bộ cảnh sát Điện Biên hỗ trợ chăm sóc gấu ban đầu. Gấu Wonder được các cán bộ phụ trách của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam dụ sang lồng vận chuyển bằng mật ong, và những quà ngọt mà gấu yêu thích.

Gấu Wonder và đoàn cứu hộ sẽ di chuyển hành trình 500 km về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, và dự tính tối Thứ Sáu, 17/9 sẽ về tới Tam Đảo, Vĩnh Phúc. 

Đây là chuyến cứu hộ thứ tư của Tổ chức Động vật châu Á trong năm nay, đưa thêm 9 cá thể gấu về với các khu bán hoang dã tự do của Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (5 cá thể gấu từ Hà Nội, 3 cá thể từ Lạng Sơn, và 1 gấu ngựa từ Điện Biên).

Kể từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ 12 cá thể gấu từ tỉnh Điện Biên, trong đó có 10 cá thể gấu ngựa và 2 cá thể gấu chó, phần lớn đều được cứu hộ từ khi là gấu con. Theo ghi nhận của Cục Kiểm lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Điện Biên hiện không còn tình trạng nuôi nhốt gấu trong các trang trại để lấy mật.

THẢO LÊ