Mercedes khai trương nhà máy pin xe điện đầu tiên tại Mỹ

NDO -

Ngày 15/3, “ông lớn” xe hơi Đức Mercedes-Benz AG đã khai trương nhà máy sản xuất pin xe điện đầu tiên của hãng tại Mỹ.

Nguyên mẫu xe điện EQS SUV của Mercedes-Benz được trưng bày tại nhà máy sản xuất pin xe điện mới của hãng ở quận Bibb, bang Alabama, Mỹ ngày 15/3/2022. (Ảnh: Reuters)
Nguyên mẫu xe điện EQS SUV của Mercedes-Benz được trưng bày tại nhà máy sản xuất pin xe điện mới của hãng ở quận Bibb, bang Alabama, Mỹ ngày 15/3/2022. (Ảnh: Reuters)

Cùng với việc ra mắt nhà máy pin tại quận Bibb, bang Alabama, Mercedes cũng trưng bày một mẫu SUV chạy điện cỡ lớn, dự kiến sẽ được sản xuất tại cơ sở lắp ráp ở thành phố Tuscaloosa, Alabama trong năm nay.

Theo đó, 2 mẫu xe EQS SUV và EQE SUV (cỡ nhỏ hơn) của Mercedes-Benz AG sẽ gia nhập dòng SUV chạy điện đang ngày càng phát triển hiện nay nhằm cạnh tranh với xe điện Tesla ở thị trường Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.

Nhà máy sản xuất pin (dự kiến tuyển 600 công nhân) và cơ sở lắp ráp ở tiểu bang Alabama là một phần trong kế hoạch đầu tư 40 tỷ euro (44 tỷ USD) của Mercedes hướng tới chuyển dịch hoàn toàn sang lĩnh vực xe điện vào năm 2030.

Ngoài thị trường Mỹ, Mercedes cũng sẽ tiến tới mở rộng quy mô sản xuất pin xe điện sang thị trường châu Âu, Bắc Mỹ và châu Á. Theo đó, Mercedes sẽ cùng với các đối tác xây dựng 8 nhà máy sản xuất pin trên khắp thế giới với tổng công suất 200 gigawatt giờ (GWh) mỗi năm vào cuối thập kỷ này.

Sự kiện khai trương nhà máy pin xe điện Mercedes-Benz tại bang Alabama có sự hiện diện của Giám đốc điều hành Ola Kaellenius cùng các lãnh đạo khác của tập đoàn.

Ông Kaellenius đang cố gắng đẩy nhanh quá trình chuyển dịch của Mercedes từ một công ty công nghệ động cơ đốt trong sang một công ty có các sản phẩm không phát thải carbon và dựa trên sức mạnh phần mềm và điện toán.

Mercedes và các nhà sản xuất ô tô lâu đời khác đang bám đuổi Tesla trong lĩnh vực kinh doanh xe điện, cũng như trong phát triển các hệ thống phần mềm và máy tính nhằm cạnh tranh với những tính năng và cập nhật mới của hãng xe điện Mỹ.

Nhà máy lắp ráp Mercedes Alabama có thể sản xuất cả xe điện và xe động cơ đốt trong, và là một trong những nhà máy sản xuất xe Mercedes lớn nhất trên thế giới.