PV: Xin bà cho biết hiệu quả bước đầu của MekoStem sau 1 tháng đi vào họat động?
Bà Đặng Thị Kim Lan: Nhờ sự giúp đỡ của các ban ngành như Bộ Y tế, Bộ Khoa học công nghệ, UBND và Sở Y tế Tp.HCM cùng nhiều cơ quan liên quan, Ngân hàng tế bào gốc MekoStem đi vào họat động theo đúng chương trình đã đề ra.
Hàng ngày, có nhiều bà mẹ liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giới thiệu về họat động của ngân hàng tế bào gốc dây rốn. Qua một tháng, đã có gần 100 bà mẹ xin đăng ký. Trong số đó, chúng tôi đã làm hồ sơ gửi mẫu tế bào gốc dây rốn cho 20 trường hợp, đã lấy mẫu, xử lý, cất giữ thành công cho 11 trường hợp.
Ngòai bệnh viện An Sinh và Từ Dũ có các bà mẹ mà chúng tôi đã làm, chúng tôi cũng đã liên hệ với các bệnh viện khác như: Phụ sản quốc tế Sài Gòn, Hùng Vương, Phụ sản Đại học Y dược, Đa khoa quốc tế Vũ Anh, Nhân dân Gia Định, Phụ sản Hà Nội, Việt-Pháp Hà Nội…để mở rộng mạng lưới thu thập tế bào dây rốn cần lưu giữ.
Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục làm việc với một số bệnh viện khác như: Trung ương Huế, Đa khoa Khánh Hòa, Hòan Mỹ…để tạo điều kiện cho các bà mẹ ở đó có điều kiện tham gia chương trình này.
PV: Quy mô họat động của ngân hàng này ra sao và việc lấy mẫu được tiến hành như thế nào, thưa bà?
Bà Đặng Thị Kim Lan: MekoStem có lợi thế là được bảo quản và lưu giữ cả hai lọai tế bào gốc là dây rốn và màng dây rốn. Do đó chúng tôi có độc quyền khai thác công nghệ tế bào gốc này và là một địa chỉ tin cậy cho các bà mẹ quan tâm đến sức khỏe của con mình trong tương lai.
Hiện nay, trong giai đọan đầu tiên, chúng tôi đầu tư để lưu giữ được khỏang 4 ngàn mẫu. Nếu công việc sau này tiến triển hơn thì chúng tôi chỉ việc gia tăng việc lưu trữ mẫu thôi còn tất cả các thiết bị đã có đều có thể đáp ứng cho việc nâng sản lượng.
Với việc thu thập mẫu, chúng tôi có một đội ngũ cán bộ kỹ thuật đã được đào tạo chuyên sâu ở Singapore và trong nước sẽ đến lấy mẫu ngay tại bệnh viện.
Việc thu thập mẫu này chỉ được xảy ra sau khi “mẹ tròn con vuông” . Do đó, việc lấy mẫu không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bà mẹ và em bé.
PV: Người tham gia lưu trữ tế bào gốc được hưởng những quyền lợi gì?
Bà Đặng Thị Kim Lan: Những người tham gia gửi mẫu vào ngân hàng này, chúng tôi chia ra thành 2 trường hợp.
Thứ nhất là những sản phụ có tế bào dây rốn và màng dây rốn hiến tặng cho ngân hàng, chúng tôi lưu giữ bình thường và sau này chẳng may đứa trẻ có mẫu hiến tặng đó bị bệnh và cần đến thì chúng tôi sẽ cung cấp mẫu đó với yêu cầu họ trả phí tương ứng vào thời điểm đó. Hoặc nếu chúng tôi đã cung cấp mẫu của họ cho ai đó rồi thì chúng tôi có nhiệm vụ tìm một mẫu có chỉ số sinh học tương đương với mẫu của họ để cung cấp cho việc chữa bệnh của con hay người nhà của họ.
Thứ hai là trường hợp của những người gửi mẫu theo yêu cầu thì chúng tôi lưu trữ mẫu của họ theo đúng hợp đồng mà họ đã ký kết với chúng tôi, khi nào họ cần sử dụng thì chúng tôi sẽ lập tức cung cấp mẫu để họ đưa vào điều trị.
Ngòai lợi ích cá nhân thì những người tham gia lưu trữ tế bào gốc còn đóng góp cho chương trình nghiên cứu tế bào gốc của quốc gia, giúp đỡ cho cộng đồng, có thể gọi đây là việc bảo hiểm sinh học cho em bé.
PV: Như vậy là việc lưu giữ tế bào gốc có lợi ích rất lớn. Trên thực tế có rất nhiều người ở các tỉnh, thành khác ngòai Tp.HCM quan tâm đến họat động này. Ngân hàng có kế họach gì để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân?
Bà Đặng Thị Kim Lan: Sau ngày khai trương thì chung tôi chỉ có một địa điểm lấy mẫu ở Tp.HCM và địa điểm thứ 2 ở Học viện Quân y tại Hà Nội, sau khi Học viện này thu thập được mẫu thì gửi thẳng cho ngân hàng chúng tôi lưu giữ.
Trước mắt, chúng tôi làm việc thêm với một số bệnh viện ở Tp.HCM và Hà Nội, sau đó là miền Trung và Tây Nam bộ để đặt thêm các cơ sở giúp các sản phụ được lấy mẫu ngay tại nơi đó và chuyển về cho ngân hàng tại Tp.HCM trong vòng một ngày.
Xin cảm ơn bà