Mắc ung thư da vì sai lầm khi điều trị bệnh vẩy nến

NDO -

NDĐT - BSCKII Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 35 tuổi, tiền sử vảy nến 10 năm nhưng tự điều trị bằng thuốc đông y, dẫn tới nguy cơ mắc ung thư da.

Tổn thương của bệnh nhân.
Tổn thương của bệnh nhân.

Bệnh nhân đến khám với biểu hiện các sẩn nâu dày sừng rải rác thân mình và lòng bàn chân, một sẩn lớn kích thước 1x1cm ở vùng thành bụng, có màu nâu, bong vảy khô, ranh giới rõ.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bên cạnh những tổn thương điển hình của bệnh vảy nến. Bệnh nhân có các tổn thương sẩn dày sừng đặc trưng của ngộ độc arsen mạn tính, và tổn thương thành bụng nghi ngờ ung thư da. Kết quả giải phẫu bệnh khẳng định bệnh nhân mắc ung thư biểu mô vảy biệt hóa tốt.

Theo BSCKII Đào Hữu Ghi, bệnh nhân có tiền sử tự điều trị bằng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, dạng viên hoàn nhiều năm nay. Ngoài ra gia đình bệnh nhân sử dụng nước máy, không có yếu tố nghề nghiệp tiếp xúc với arsen. Vì thế, BS Ghi cho rằng, có thể bệnh nhân bị ngộ độc arsen mạn tính do sử dụng thuốc đông y để điều trị bệnh vảy nến.

"Arsen là một kim loại nặng đã được sử dụng trong điều trị vảy nến từ rất lâu nhưng vì các nghiên cứu cho thấy tính độc hại của nó, nên hiện không được sử dụng. Tuy nhiên, một số loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc hiện vẫn có sử dụng arsen trong thành phần, do đó có thể gây độc cho bệnh nhân", BS Ghi nói.

BS Ghi cho biết, bệnh vảy nến là một bệnh mạn tính, có thể ổn định nếu bệnh nhân thăm khám thường xuyên, tuân thủ điều trị của bác sĩ và có chế độ sinh hoạt lành mạnh. Một số bệnh nhân với tâm lý có bệnh thì vái tứ phương, đã sử dụng rất nhiều loại thuốc không rõ thành phần, nguồn gốc khiến bệnh không những không khỏi mà còn chịu nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khác.

Hiện nay, Bệnh viện Da liễu Trung ương là một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về da liễu trong cả nước. Bệnh viện có một phòng khám chuyên về thăm khám và quản lý các bệnh nhân vảy nến, ứng dụng nhiều biện pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay.