Liên minh châu Âu mở cuộc điều tra diện rộng đối với TikTok

NDO - Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành đánh giá xem TikTok có hành động đủ mạnh mẽ để bảo vệ trẻ em và bảo đảm tính minh bạch cho quảng cáo trên nền tảng này hay không.
0:00 / 0:00
0:00
ByteDance - công ty mẹ của TikTok có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu TikTok bị kết tội vi phạm các quy định của Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số của Liên minh châu Âu. (Ảnh: Reuters)
ByteDance - công ty mẹ của TikTok có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu TikTok bị kết tội vi phạm các quy định của Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số của Liên minh châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Ngày 19/2, Reuters dẫn lời ông Thierry Breton, quan chức đứng đầu ngành công nghiệp của EU cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức mở cuộc điều tra đối với TikTok sau khi phân tích báo cáo đánh giá rủi ro cũng như phản hồi của nền tảng video ngắn này trước những yêu cầu cung cấp thông tin.

Theo ông Breton, TikTok có thể đã vi phạm các quy định trong Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) liên quan đến nghĩa vụ bảo vệ trẻ vị thành niên và một số vấn đề khác.

Quá trình điều tra sẽ tập trung vào các thiết kế hệ thống của TikTok, bao gồm các hệ thống thuật toán có thể gây nghiện và/hoặc tạo ra cái gọi là “hiệu ứng lỗ thỏ” (rabbit hole effect).

Ủy ban châu Âu cũng thăm dò xem liệu TikTok có đưa ra các biện pháp thích hợp và thỏa đáng để bảo đảm quyền riêng tư, an toàn và an ninh cho trẻ vị thành niên hay không.

Ngoài vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên, cơ quan này sẽ xem xét tính minh bạch, độ tin cậy của TikTok trong việc cung cấp cơ sở dữ liệu cho quảng cáo trên nền tảng của mình để các nhà nghiên cứu có thể xem xét kỹ lưỡng các rủi ro trực tuyến tiềm ẩn.

Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU chính thức áp dụng cho tất cả các nền tảng trực tuyến kể từ ngày 17/2/2023, trong đó yêu cầu các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm phải hành động mạnh mẽ hơn để xử lý nội dung trực tuyến bất hợp pháp và các rủi ro đối với an ninh công cộng.

ByteDance - công ty mẹ của TikTok có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu TikTok bị kết tội vi phạm các quy định của DSA.

Động thái của EU đối với TikTok đánh dấu cuộc điều tra thứ hai theo DSA nhằm vào các nền tảng trực tuyến. Trước đó, nền tảng mạng xã hội X (trước đây gọi là Twitter) của tỷ phú Mỹ Elon Musk cũng đã bị đưa vào "tầm ngắm" hồi tháng 12/2023.