Liên hợp quốc phân bổ 150 triệu USD thúc đẩy cứu trợ nhân đạo

NDO -

Quỹ ứng phó tình trạng khẩn cấp (CERF) của Liên hợp quốc đã công bố khoản cứu trợ 150 triệu USD, mức phân bổ lớn nhất trong lịch sử của quỹ này, nhằm thúc đẩy hoạt động nhân đạo vốn đang thiếu nguồn tài trợ ở 13 quốc gia.

Người dân lấy nước sạch từ giếng trên bãi biển Faux Cap ở Madagascar. (Ảnh: WFP)
Người dân lấy nước sạch từ giếng trên bãi biển Faux Cap ở Madagascar. (Ảnh: WFP)

Thông báo trên được đưa ra ngày 14/1, sau khi Liên hợp quốc công bố bản đánh giá tổng quan về tình hình nhân đạo toàn cầu, trong đó dự báo năm 2022 sẽ có 274 triệu người cần được hỗ trợ nhân đạo, con số cao nhất trong nhiều thập niên.

Ông Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo đánh giá khoản cứu trợ trên sẽ là “phao cứu sinh” cho hàng triệu người đang gặp khó khăn vì các cuộc khủng hoảng.

​Các chương trình nhân đạo nhận được nhiều tài trợ nhất là ở Syria, với 25 triệu USD. Cộng hòa Dân chủ Congo sẽ nhận được 23 triệu USD, Sudan sẽ nhận được 20 triệu USD và 12 triệu USD sẽ được phân bổ cho Myanmar.

Các hoạt động cứu trợ ở Burkina Faso, Cộng hòa Chad và Niger, sẽ nhận được 10 triệu USD cho mỗi nước.

Phần còn lại của khoản cứu trợ sẽ dành cho Haiti và Liban, với 8 triệu USD mỗi nước; Madagascar, 7 triệu USD; Kenya và Angola, 6 triệu USD mỗi nước; và cuối cùng là Honduras, 5 triệu USD.

​Kể từ khi được Đại hội đồng Liên hợp quốc thành lập vào năm 2005, Quỹ CERF đã chi khoảng 7,5 tỷ USD để hỗ trợ hàng trăm triệu người tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hỗ trợ hơn 2,4 tỷ USD cho các quốc gia trong tình trạng khủng hoảng.