Lào tăng cường biện pháp phòng, chống Covid-19 dịp Tết cổ truyền

NDO -

Năm nay, một số hoạt động đón Tết cổ truyền Lào ở ngoài trời sẽ được tổ chức ở mức hạn chế, đáp ứng được việc đón Tết năm mới của người dân, đáp ứng nhu cầu thực hành tín ngưỡng nhưng vẫn bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các hoạt động như chơi té nước ngoài đường phố sẽ không được tổ chức trong dịp Tết cổ truyền năm nay tại Lào.
Các hoạt động như chơi té nước ngoài đường phố sẽ không được tổ chức trong dịp Tết cổ truyền năm nay tại Lào.

Ngày 31/3, Ban chuyên trách quốc gia kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19 của Lào (LTF Covid-19) ra thông báo số 370 cho biết, Lào áp dụng một số biện pháp hạn chế trong việc tổ chức các sự kiện nhân dịp Tết cổ truyền (Bun-pi-mày), theo Phật lịch là năm 2565.

Theo đó, Ban chuyên trách kiểm soát và giải quyết dịch Covid-19 của các bộ, ngành, các tỉnh và Thủ đô Vientiane thắt chặt các biện pháp quản lý theo thẩm quyền của mình trong việc hướng dẫn để người dân đón Tết cổ truyền theo hướng chỉ tổ chức các hoạt động tâm linh và chơi Tết trong khuôn khổ từng gia đình.

Việc tổ chức trong gia đình cũng phải đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cơ bản như không tổ chức đông người tại những địa điểm chật chội, người tham dự phải sử dụng khẩu trang và tại địa điểm tổ chức phải có nước sát khuẩn, nước rửa tay…

Trước đó, Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào cũng ra Thông báo số 367/VPPTTg ngày 23/3 trong đó quy định các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương không được tổ chức các sự kiện đón Tết cổ truyền.

Năm nay, Lào đón Tết cổ truyền trong 3 ngày từ 14-16/4 nhưng cán bộ, nhân viên nhà nước được nghỉ từ 13/4 nghỉ bù ngày cuối cùng do trùng vào thứ 7. Các cơ quan thẩm quyền của Lào cũng thông báo, các bộ, ngành phải phân chia cán bộ, nhân viên theo nhóm, bảo đảm có nhóm làm việc trực tiếp tại cơ quan và có nhóm làm việc online từ trước cho đến khi kết thúc Tết cổ truyền nhằm duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan công quyền nhà nước.

Một số thông tin cũng cho thấy, các hoạt động giải trí, tụ tập đông người cũng không được khuyến khích hoặc bị cấm như các tụ điểm giải trí, quán karaoke, cửa hàng ăn uống, địa điểm tổ chức tiệc cưới, địa điểm tổ chức sự kiện đông người tham gia.

Đón Tết cổ truyền của mình, người dân Lào có các hoạt động trong nhà như buộc chỉ cổ tay, chúc phúc người thân trong gia đình, té nước chúc phúc để gột rửa những điều không may mắn. Còn các hoạt động ngoài trời như tắm tượng phật, buộc chỉ cổ tay, xin sư sãi ban phước lành, phóng sinh tại chùa chiền, đặc biệt là các hoạt động vui chơi giải trí được biết đến nhiều hơn do quy mô hoạt động cũng như thường diễn ra trên đường phố hay các địa điểm công cộng như hoạt động vui chơi giải trí, các trò chơi té nước lại thu hút được số lượng đông người tham gia, tạo bản sắc riêng trong dịp Tết cổ truyền của người Lào.

Việc hạn chế các hoạt động xã hội ngoài trời hoặc các sự kiện có đông người tham dự chắc chắn sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 bùng phát không kiểm soát nổi tại Lào. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi số ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Lào ngày càng tăng mặc dù đa số người trưởng thành tại Lào đã được tiếp cận vaccine ngừa Covid-19 và Lào đang thúc đẩy việc tiêm vaccine liều tăng cường mũi 2 (sau khi đã tiêm đủ mũi).

Việc bảo đảm nhu cầu văn hóa dân tộc, giữ vững và phát huy các nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc trong ngày Tết cổ truyền, đặc biệt là nhu cầu thực hành tín ngưỡng chính đáng của người dân luôn được Đảng, Nhà nước Lào quan tâm và khuyến khích. Biến thể Omicron đang lây lan nhiều tại tại các địa phương của Lào, vì vậy những biện pháp kiên quyết của chính quyền Lào sẽ giúp nước này đối phó kịp thời và bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền 2565.