Lào khuyến khích việc sử dụng xe điện

NDO - Chính phủ Lào khuyến khích sử dụng các phương tiện xe cơ giới chạy bằng điện nhằm giảm nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu và bảo đảm an ninh năng lượng tốt hơn, đồng thời cải thiện cán cân thương mại của đất nước.
0:00 / 0:00
0:00
Xe taxi điện của hãng Xanh SM mới ra mắt tại thị trường Lào. (Ảnh: Xanh SM)
Xe taxi điện của hãng Xanh SM mới ra mắt tại thị trường Lào. (Ảnh: Xanh SM)

Thống kê gần đây của Bộ Năng lượng và Mỏ Lào ghi nhận sự gia tăng đáng kể các phương tiện cơ giới đường bộ sử dụng điện thay thế năng lượng truyền thống.

Năm 2022, Lào ghi nhận 3.201 phương tiện xe cơ giới đường bộ sử dụng điện được đăng ký, bao gồm 1.428 ô-tô và 1.777 xe máy.

Năm 2023, số lượng phương tiện nhập khẩu sử dụng năng lượng điện đạt 3.895 chiếc, gồm 1.773 xe máy, 2.122 xe ô-tô. Cơ quan chức năng của Lào đã cấp giấy phép hoạt động cho 18 trạm sạc xe điện, với 41 điểm sạc hiện có trên khắp cả nước.

Bộ Năng lượng và Mỏ Lào cho biết đang làm việc với các ngành liên quan để xây dựng các quy định về thuế, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe điện và quản lý các trạm sạc xe, qua đó thúc đẩy và mở rộng việc sử dụng xe điện tại Lào.

Lào hiện đang có tiềm năng lớn về sản xuất điện, điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng xe điện mà còn giúp cải thiện cán cân thương mại của đất nước.

Việc khuyến khích sử dụng các phương tiện dùng năng lượng sạch trong lĩnh vực viễn thông và giao thông là một trong những mục tiêu trong Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 của Chính phủ Lào, nhằm giảm nhu cầu nhiên liệu nhập khẩu và bảo đảm an ninh năng lượng tốt hơn.