Lào ghi nhận hơn 30 nghìn ca mắc sốt xuất huyết

NDO - Báo VientianeTimes dẫn thông tin từ Trung tâm Thông tin Y tế giáo dục sức khỏe cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 30.289 trường hợp mắc sốt xuất huyết.
0:00 / 0:00
0:00
Phun thuốc diệt muỗi trong khuôn viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang. (Ảnh: Hải Tiến)
Phun thuốc diệt muỗi trong khuôn viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang. (Ảnh: Hải Tiến)

Trong đó, thủ đô Vientiane có số ca nhiễm cao nhất cả nước với 14.870 trường hợp, tỉnh Luang Namtha có 4.409 trường hợp, tỉnh Attapeu có 1.574 trường hợp. Số ca nhiễm sốt xuất huyết đặc biệt gia tăng trong giai đoạn mùa mưa với khoảng 25.000 trường hợp.

Cục trưởng Cục Vệ sinh và Nâng cao sức khỏe, Bộ Y tế Lào Phonepaseuth Ounaphom khuyến cáo, người dân không nên lơ là với muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Mặc dù đã hết mùa mưa bão nhưng người dân vẫn cần đề cao cảnh giác, khơi thông nước đọng để muỗi không sinh sôi.

Ông Phonepaseuth Ounaphom cũng kêu gọi người dân tuân thủ thực hiện 5 nguyên tắc an toàn phòng, chống sốt xuất huyết như: đậy kín các thùng chứa nước không cho muỗi vào, thay nước và vệ sinh các đồ chứa nước trong nhà, thả cá diệt bọ gậy… và thực hiện hằng tuần, nếu bị sốt cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để điều trị.

Bộ Y tế Lào cũng thông tin cho biết, Bộ đang có kế hoạch thử nghiệm sử dụng muỗi Aedes aegypti mang vi khuẩn Wolbachia trong phòng, chống sốt xuất huyết từ đầu năm 2023.

Năm 2013, Lào từng ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết kỷ lục với hơn 44.000 trường hợp, trong đó có 95 trường hợp tử vong. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sốt xuất huyết là một trong những bệnh có tốc độ phát triển nhanh nhất và là một trong những bệnh truyền nhiễm có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ mắc cao thường thấy ở Thái Lan, Lào, Philippines, Singapore...