Lạng Sơn xử phạt các bị cáo phạm tội "Mua bán tài liệu mật của Nhà nước"

NDO - Trong 2 ngày 27 và 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 20 bị cáo về tội "Mua bán tài liệu bí mật của Nhà nước".
0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo khai nhận trước phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn.
Các bị cáo khai nhận trước phiên tòa sơ thẩm tại Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Các bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Đinh Thị Giang, (sinh năm 1987); Nông Thị Hòa (sinh năm 1985), Hoàng Thanh Thảo (sinh năm 1991), Hoàng Trung Mạnh (sinh năm 1980) đều là công chức thuộc Phòng Công chức, Viên chức (Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn) và Chúc Ngọc Huyền (sinh năm 1980), công chức Phòng Nội vụ (thành phố Lạng Sơn).

Các bị cáo còn lại là công chức, viên chức ở một số sở, ngành của tỉnh và phòng, ban chuyên môn thuộc một số huyện trên địa bàn tỉnh.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã có hành vi phạm tội trong 2 kỳ thi: kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn và kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn năm 2021.

Tại kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức tỉnh Lạng Sơn (tháng 12/2021), các bị cáo: Hoàng Trung Mạnh, Hoàng Thanh Thảo, Đinh Thị Giang, Nông Thị Hòa, Chúc Ngọc Huyền đã thực hiện hành vi mua bán đề thi và đáp án (thuộc tài liệu bí mật Nhà nước) cho 9 người tham dự kỳ thi để hưởng lợi bất chính số tiền hàng trăm triệu đồng.

Trước đó, tháng 7/2021, tại kỳ thi tuyển dụng công chức tỉnh Lạng Sơn, các bị cáo cũng đã câu kết bán đề thi và đáp án cho các thí sinh tham dự kỳ thi để hưởng lợi số tiền hàng trăm triệu đồng.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, trong quá trình điều tra, xét xử các bị cáo đã chủ động giao nộp một phần hoặc toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Giang 4 năm 6 tháng tù, truy thu số tiền 480 triệu đồng do hưởng lợi bất chính; Hoàng Trung Mạnh 3 năm 6 tháng tù; Hoàng Thanh Thảo 3 năm 6 tháng tù; Nông Thị Hòa 3 năm tù...

Đối với 16 bị cáo còn lại hưởng mức án treo, từ 1 đến 3 năm và phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính cho Nhà nước.