Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trên tất cả các kênh

NDO - Sáng nay, 8/12, sau lễ đón chính thức, tại cuộc hội đàm diễn ra tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher trao đổi cởi mở về nhiều lĩnh vực hợp tác cụ thể giữa hai nước và nhất trí cần tăng cường hơn nữa về trao đổi Đoàn cấp cao và các cấp giữa hai nước và hai Quốc hội/Nghị viện, tăng cường hơn nữa hợp tác phi tập trung (hợp tác địa phương) giữa hai nước.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher tại lễ đón. (Ảnh Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher tại lễ đón. (Ảnh Duy Linh)

Hai bên nhất trí thời gian tới tổ chức trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động giữa các ủy ban chuyên môn của Quốc hội/Nghị viện hai nước, các nhóm Nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ; trao đổi kinh nghiệm trong việc sửa đổi các luật về dược, y tế, khám chữa bệnh; hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, trong đó xem xét vấn đề tăng số lượng học bổng của Pháp cho sinh viên Việt Nam.

Chuyến thăm đầu tiên đến một quốc gia châu Á

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trên tất cả các kênh ảnh 1
Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp và các đại biểu tham quan Phòng Truyền thống Quốc hội Việt Nam. (Ảnh Duy Linh)

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp, một trong những cường quốc hàng đầu ở châu Âu, có vai trò quan trọng ở khu vực và trên trường quốc tế; mong muốn làm sâu sắc và thực chất hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trên tất cả các kênh chính đảng, Quốc hội/Nghị viện, Chính phủ, hợp tác địa phương và giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược, là dịp để hai nước cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được trong quan hệ song phương và đề ra những phương hướng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam mong muốn thắt chặt và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với Thượng viện và Hạ viện Pháp, Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Quốc hội Việt Nam đã ký song phương Thỏa thuận hợp tác với Thượng viện, Hạ viện của nhiều nước.

Chủ tịch Thượng viện Pháp nêu rõ, hợp tác nghị viện giữa hai nước đã được thiết lập trong khuôn khổ một Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan được ký từ năm 2003.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Quốc hội Việt Nam dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng nhiệt; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã mời thăm Việt Nam và cho biết, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên sau 18 năm của Chủ tịch Thượng viện Pháp và cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông đến một quốc gia châu Á kể từ khi được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Pháp.

Chủ tịch Thượng viện Pháp chia sẻ rất mong đợi chuyến thăm này vì Việt Nam đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chính sách đối ngoại của Pháp trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời là quốc gia có vai trò quan trọng trong ASEAN cũng như trên trường quốc tế trước những thách thức đang đặt ra hiện nay.

Nhắc lại sự kiện năm 2020 khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, Pháp đã trở thành Đối tác phát triển của ASEAN, Chủ tịch Thượng viện Pháp cũng cho rằng, năm 2023 là cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam- Pháp, đây là dịp để hai bên tăng cường trao đổi và hiểu nhau hơn.

Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trên tất cả các kênh ảnh 2
Quang cảnh buổi hội đàm tại Nhà Quốc hội. (Ảnh Duy Linh)

Cơ quan lập pháp hai nước đã trao đổi thường xuyên trong nhiều lĩnh vực và hiện nay, có thể tăng cường hơn nữa đối với các lĩnh vực như: năng lượng, y tế, nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập pháp. Đây cũng là những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác của Thượng viện Pháp với Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác địa phương hai nước trên cả phương diện chính quyền và cơ quan dân cử, cơ quan đại diện cho người dân địa phương.

Trong dịp tổ chức Hội nghị hợp tác địa phương tại Hà Nội vào năm 2023, hai bên có thể xem xét tổ chức các hoạt động hợp tác giữa cơ quan dân cử địa phương.

Về hợp tác quốc phòng-an ninh, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Pháp thông qua tăng cường trao đổi tiếp xúc với nhiều hình thức; tăng cường hơn nữa hợp tác trong trao đổi chiến lược theo cơ chế phù hợp; triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác chuyên ngành đã ký; tiếp tục thúc đẩy các nội dung, lĩnh vực mới như về hợp tác trao đổi và bảo vệ thông tin mật, nghiên cứu về bệnh nhiệt đới, các lĩnh vực an ninh truyền thống và phi truyền thống, chuyển đổi số...

Đánh giá cao vai trò của Pháp trong triển khai Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đã cam kết đến năm 2050 sẽ cắt giảm khí thải về Zero carbon, do đó, mong muốn tăng cường hợp tác với Pháp để thực hiện các mục tiêu này, nhất là trong chuyển đổi năng lượng công bằng, thích ứng với biến đổi khí hậu...

Theo Chủ tịch Thượng viện Pháp, năng lượng là chủ đề được quan tâm tại Thượng viện Pháp, trong đó có vấn đề về năng lượng hạt nhân dân sự, kết nối các hệ thống năng lượng của các quốc gia...

Ngài cho rằng, Pháp có kinh nghiệm lâu dài về phát triển năng lượng hạt nhân dân sự và mong muốn có nhiều nguồn năng lượng khác nhau để có thể tự chủ trong vấn đề này. Do đó, đây là nội dung hai nước có thể tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Về kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng hai nước cần tập trung thúc đẩy, đặc biệt là trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19. Việt Nam mong muốn Pháp gỡ bỏ các rào cản thương mại để tăng cường trao đổi thương mại thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trên tất cả các kênh ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi hội đàm. (Ảnh Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chủ tịch Thượng viện Pháp quan tâm thúc đẩy vấn đề này, không chỉ hợp tác giữa Trung ương với Trung ương mà còn đẩy mạnh hợp tác ở cấp độ địa phương.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Pháp sớm phê duyệt Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU; ủng hộ, thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ thẻ vàng IUU với Việt Nam.

Giám sát việc triển khai thực hiện các dự án hợp tác

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp, tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện các dự án hợp tác giữa hai nước, trong đó có tuyến đường sắt đô thị số 3, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ. Quốc hội Việt Nam dự kiến cũng sẽ giám sát tối cao các dự án đầu tư công và đầu tư ODA để bảo đảm hiệu quả đầu tư.

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trên tất cả các kênh ảnh 4
Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher phát biểu tại buổi hội đàm. (Ảnh Duy Linh)

Chủ tịch Thượng viện Pháp mong muốn, năm 2023, đoạn trên cao của tuyến Metro số 3 sẽ được đưa vào vận hành để phục vụ người dân vì đây cũng là biểu tượng về công nghệ, về kỹ thuật của Pháp.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Nghị viện, Chính phủ và nhân dân Pháp đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp hội nhập thành công với sở tại; tích cực hỗ trợ vaccine phòng Covid-19 với 5 triệu liều góp phần quan trọng để Việt Nam sớm kiểm soát được dịch bệnh và phục hồi kinh tế, xã hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Pháp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam tại Pháp và dự án cải tạo Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp; hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch Việt Nam tham gia các hội chợ du lịch do Pháp tổ chức…

Nhân dịp này, Chủ tịch Thượng viện Pháp mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Pháp.

Năm 2023, Hội nghị các địa phương Việt Nam-Pháp sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội sau Hội nghị gần nhất được tổ chức tại Pháp năm 2019. Hiện có 55 dự án và hơn 20 địa phương của Pháp đã có hợp tác với hơn 30 tỉnh, thành của Việt Nam.

Chúng ta phải tiếp tục tăng cường và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương vì nhu cầu của phía Việt Nam rất lớn, các địa phương của Pháp cũng rất sẵn sàng tham gia hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher

Trân trọng cảm ơn lời mời của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Pháp nói chung, giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Pháp vẫn còn rất lớn; hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ thăm chính thức Pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa, toàn diện, hiệu quả và thực chất hơn nữa quan hệ hai nước và cơ quan lập pháp hai nước.