Lâm Đồng phấn đấu là nơi có chỉ số hạnh phúc cao nhất

NDO - Chiều 15/7, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã diễn ra hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XI), về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2020.
0:00 / 0:00
0:00
Đồng chí Nguyễn Chí Dũng phát biểu ý kiến kết luận tại Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Chí Dũng phát biểu ý kiến kết luận tại Hội nghị.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết thực hiện Nghị quyết số 10 và Kết luận số 12; Trần Đức Quận, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự, có đại diện các bộ, ngành trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng và các sở, ngành liên quan.

Theo đánh giá, qua 20 năm thực hiện Nghị quyết số 10, Kết luận số 12 của Bộ Chính trị và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức và đạt những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Lâm Đồng phấn đấu là nơi có chỉ số hạnh phúc cao nhất ảnh 1

Một góc trung tâm thành phố Đà Lạt.

Giai đoạn 2002-2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Lâm Đồng đạt hơn 10%; tổng thu ngân sách nhà nước từ 504 tỷ đồng năm 2002 tăng lên 11.009 tỷ đồng năm 2021; GRDP bình quân đầu người từ 3,7 triệu đồng năm 2002 tăng lên 65,9 triệu đồng năm 2021; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2021 đạt 27.365 tỷ đồng, gấp 19,2 lần so năm 2002; hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư, bộ mặt nông thôn, đô thị đổi mới mạnh mẽ.

Đến nay, tỉnh Lâm Đồng có 107/111 xã và 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 6 xã nông thôn mới nâng cao, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều năm 2002 là 12,2% giảm còn 0,99% năm 2021; tình hình văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh, phúc lợi xã hội, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên; các lĩnh vực giáo dục, y tế luôn được quan tâm đầu tư; an ninh, quốc phòng được củng cố và tăng cường vững chắc.

Tại Hội nghị, đại biểu nhiều bộ, ngành và địa phương tập trung phân tích, đánh giá, làm rõ những kết quả đạt được; chỉ ra hạn chế, nguyên nhân trong thực hiện Nghị quyết số 10 và Kết luận số 12 của Bộ Chính trị tại Lâm Đồng thời gian qua; đồng thời, đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện hiệu quả thời gian tới.

Phát biểu ý kiến kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Lâm Đồng trong hơn 20 năm qua trên các lĩnh vực. Đồng chí nhấn mạnh, Lâm Đồng có tiềm năng về đất đai, khí hậu, nguồn nhân lực và thế mạnh về du lịch, nông nghiệp công nghệ cao; có vai trò rất lớn trong kết nối và thúc đẩy phát triển cho vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Sự kết nối giữa Lâm Đồng với TP Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía nam là vô cùng quan trọng, tạo đột phá chiến lược; cùng với Tây Nguyên và vùng duyên hải miền trung, để hợp tác, bổ trợ cho nhau cùng phát triển.

Đồng chí gợi ý, thời gian tới, Lâm Đồng cần quan tâm yếu tố phát triển bền vững hàng đầu, tập trung phát triển cân bằng, hài hòa giữa ba trụ cột “kinh tế, văn hóa-xã hội, môi trường”; tăng cường quản lý về thổ nhưỡng và an ninh nguồn nước; mở rộng không gian thành phố Đà Lạt, đi đầu trong mô hình kinh tế xanh theo chiến lược tăng trưởng xanh, kinh tế số theo chiến lược chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm... Đây là những vấn đề hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của địa phương; đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng; có cơ chế, chính sách huy động các nguồn lực; tăng cường cải thiện môi trường đầu tư... Đồng thời, Lâm Đồng tập trung rà soát lại các vấn đề của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XIII, các vấn đề mới của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong thời gian gần đây để cập nhật và điều chỉnh trong định hướng phát triển, trong xây dựng quy hoạch của tỉnh.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 10 và Kết luận số 12 kỳ vọng, với những tiềm năng, thế mạnh, Lâm Đồng sẽ là nơi có chỉ số hạnh phúc cao nhất; có sự hài lòng, chất lượng cuộc sống tốt nhất và là nơi đáng sống.

Một số ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh, đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan có phương án giải quyết.