Kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN tại Morocco

NDO - Nhân kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ngày 8/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco đã chủ trì cùng Ủy ban ASEAN tại thủ đô Rabat long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ thượng cờ ASEAN đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Rabat.
Lễ thượng cờ ASEAN đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Rabat.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự tham dự của ông Fouad Yazourh, Tổng Vụ trưởng phụ trách quan hệ song phương và khu vực thuộc Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Morocco ở nước ngoài; ông Mostapha El Ktiri, Cao ủy Những người kháng chiến và Cựu chiến binh Vương quốc Morocco, Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam; Đại sứ các nước đối tác và đối thoại của ASEAN tại Rabat; đại diện các bộ ngành, cùng đông đảo bạn bè, đối tác của Việt Nam và các nước ASEAN tại Morocco.

Kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN tại Morocco ảnh 1

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đón tiếp các đại biểu tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Morocco đồng thời là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Rabat Đặng Thị Thu Hà đã nhấn mạnh sự ra đời của ASEAN cách đây 56 năm đánh dấu mốc quan trọng trong hợp tác khu vực ở Đông Nam Á, tạo tiền đề cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN gắn kết và vững mạnh ngày nay.

Trải qua 56 năm hình thành và phát triển, ASEAN nay đã hội tụ 10 quốc gia Đông Nam Á phát triển năng động, hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực: chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội...; đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc hợp tác khu vực, góp phần quan trọng vào củng cố và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN tại Morocco ảnh 2

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà phát biểu khai mạc lễ thượng cờ ASEAN.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà cũng điểm lại những thành tựu trong quan hệ giữa ASEAN và Morocco thời gian qua, nhất là việc Morocco đã tham gia Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (TAC) năm 2016, trở thành Quan sát viên của Liên minh Nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) năm 2020, Thành viên liên kết của Hiệp hội Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) năm 2021… và bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN và Morocco sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ, vì lợi ích thiết thực của nhân dân các nước ASEAN và Morocco.

Kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN tại Morocco ảnh 3

Ông Fouad Yazourh, đại diện Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Morocco ở nước ngoài, phát biểu chào mừng.

Ông Fouad Yazourh, Tổng Vụ trưởng phụ trách quan hệ song phương và khu vực của Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Morocco ở nước ngoài đã chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của ASEAN cũng như trong quan hệ ASEAN-Morocco, hoan nghênh và cảm ơn ASEAN vào tháng 7/2023 đã đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Morocco trở thành đối tác đối thoại của ASEAN.

Ông Fouad Yazourh cũng điểm lại những lĩnh vực hợp tác thế mạnh hiện nay giữa hai nước Việt Nam-Morocco như hợp tác nghị viện, giáo dục, du lịch, kinh tế, thương mại… và khẳng định quan hệ Morocco với Việt Nam và ASEAN còn rất nhiều tiềm năng. Việc Morocco trở thành Đối tác đối thoại lĩnh vực thể hiện cam kết của Morocco sẽ gắn bó chặt chẽ hơn nữa với các nước ASEAN, cùng nhau đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới.

Kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN tại Morocco ảnh 4

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà và các vị khách mời biểu lộ tình hữu nghị thắm thiết

Tại buổi lễ, các vị khách mời đã được thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam và các nước ASEAN.