Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào

NDO - Chiều 16/5, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang, huyện Nong Bok, tỉnh Khammouane (Lào), Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet phối hợp các cơ quan liên quan của Lào và Việt Nam tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024).
0:00 / 0:00
0:00
Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TRỊNH DŨNG
Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TRỊNH DŨNG

Cùng tham dự buổi lễ có Đoàn đại biểu Đại sứ quán và các Cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại Lào; Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet; Tổng hội người Việt Nam tại Lào; Hội người Việt Nam các địa phương: tỉnh Khammouane, tỉnh Savannakhet; đại diện lãnh đạo tỉnh Khammouane và các cơ quan liên quan của Lào.

Trong không khí trang nghiêm, các đoàn đại biểu đã lần lượt dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam đã dành trọn đời mình hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho nhân dân hai nước Việt Nam và Lào anh em.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào ảnh 1

Đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Khammouane (Lào) dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TRỊNH DŨNG

Các đại biểu và bà con Việt kiều nguyện hứa quyết tâm học tập, làm theo lời Bác, ra sức lao động sản xuất, đoàn kết, chung sức chung lòng, xây dựng đất nước Lào cũng như quê hương Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở bản Xiengvang, huyện Nong Bok, tỉnh Khammuon (Lào) là công trình hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, là nơi ghi dấu sự hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, nhằm tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào ảnh 2

Đoàn đại biểu Tổng hội người Việt Nam tại Lào dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TRỊNH DŨNG

Ngày nay, Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một trong những công trình tiêu biểu của tình đoàn kết Lào-Việt Nam, mà còn là một địa chỉ đỏ để tuyên truyền, giáo dục cho các thế hệ tiếp nối biết trân trọng mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung son sắt giữa hai dân tộc, hai đất nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước Việt Nam-Lào đã dày công vun đắp.

Công trình Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Khammouane (Lào) được xây dựng trên khuôn viên hơn 1,5ha, được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách của Chính phủ Lào và nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam. Công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng từ 7/12/2012.