Ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả có múi tại Hòa Bình

NDO - Các bên cùng nhau phối hợp triển khai xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
0:00 / 0:00
0:00
Đại diện 5 cơ quan tại lễ ký kết.
Đại diện 5 cơ quan tại lễ ký kết.

Ngày 20/5, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân huyện Lạc Sơn, Ủy ban nhân dân huyện Yên Thủy và Công ty Cổ phần nông nghiệp hữu cơ Fusa đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về thực hiện đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2022-2025.

Theo đó, các bên thống nhất nội dung hợp tác gồm: Các bên cùng nhau phối hợp triển khai xây dựng vùng nguyên liệu cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Hòa Bình thuộc phạm vi đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025 (Theo Quyết định số 1088/QĐ-BNN-KTHT ngày 25/3/2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Các bên cùng nhau tham mưu cấp có thẩm quyền cân đối bố trí nguồn lực, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình theo đúng mục tiêu đề ra.

Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa tham gia liên kết phát triển sản xuất vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả tại địa bàn tỉnh Hòa Bình. Ngoài diện tích liên kết trong đề án, công ty có thể tổ chức phối hợp các Hợp tác xã thu mua sản phẩm nông nghiệp cho nông dân trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.

Theo kế hoạch quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2023-2030 của Công ty Fusa, mục tiêu của Công ty nhằm phát triển vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất-chế biến xuất khẩu, dần hình thành các vùng sản xuất hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới trang thiết bị trong nghiên cứu chọn tạo giống, trồng trọt, chế biến, chiết xuất, chuyển giao công nghệ nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Kế hoạch quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ năm 2023-2025 sẽ thực hiện quy hoạch các vùng trồng mía trắng, mía tím và 1 số cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap phục vụ xuất khẩu.

Giai đoạn 2 từ năm 2025-2030, quy hoạch và mở rộng diện tích vùng trồng hàng hóa đạt 1.000ha, sản lượng đạt khoảng 800 đến 1 nghìn tấn. Trong đó, phấn đầu 100% sản lượng năng suất được tổ chức theo chuỗi khép kín; 100% diện tích và sản lượng vùng quy hoạch bảo đảm tiêu chuẩn VietGap và hướng tới tiêu chuẩn GlobalGap.

Công ty sẽ tập trung nguồn lực mở rộng diện tích cây và sản xuất hàng hóa trên đất trồng cây hằng năm để xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất của tỉnh. Quy mô diện tích 500ha. Trong đó tại Tân Lạc 200ha; Cao Phong 20ha; Lạc Sơn 50ha; Yên Thủy 100ha; Kim Bôi 100ha; Lương Sơn 30ha. Công ty cũng sẽ đầu tư kết cấu hạ tầng liên kết vùng hỗ trợ hợp tác phát triển vùng nguyên liệu gồm hệ thống đường giao thông kết nối vùng trồng, hệ thống thủy lợi, hệ thống kho lạnh bảo quản.