Kinh tế Malaysia tăng trưởng nhanh hơn dự kiến

NDO - Nền kinh tế Malaysia tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý I/2024, nhờ sự gia tăng chi tiêu hộ gia đình và xuất khẩu tăng, mặc dù giới phân tích dự báo rằng sự phục hồi có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do áp lực giá cả sẽ tăng lên.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân Malaysia mua sắm tại một khu chợ ở Kuala Lumpur. (Ảnh: Reuters)
Người dân Malaysia mua sắm tại một khu chợ ở Kuala Lumpur. (Ảnh: Reuters)

Dữ liệu của chính phủ và ngân hàng trung ương nước này công bố hôm 17/5 cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng 4,2% trong quý đầu tiên năm nay so cùng kỳ, vượt mức ước tính tăng trưởng của chính phủ. Trong khi đó, xuất khẩu tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước sau 3 quý giảm liên tiếp.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) Abdul Rasheed Ghaffour cho biết, xuất khẩu dự kiến ​​sẽ cải thiện trong năm nay, nhờ được hỗ trợ bởi nhu cầu bền vững.

Ông cũng thông tin thêm, rủi ro đối với tăng trưởng của Malaysia bao gồm tăng trưởng toàn cầu yếu hơn dự kiến, giá hàng hóa thấp hơn và xung đột địa chính trị leo thang.

BNM duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế của Malaysia trong năm 2024 ở mức 4% đến 5%. Nền kinh tế Đông Nam Á này tăng trưởng 3,7% vào năm 2023, giảm mạnh so với mức cao nhất trong 22 năm là 8,7% vào năm 2022.

BNM cũng dự báo lạm phát ở mức 2% đến 3,5% trong năm nay, có tính đến các yếu tố như trợ cấp theo kế hoạch của chính phủ và các điều chỉnh kiểm soát giá. Năm ngoái, tỷ lệ lạm phát của Malaysia là 2,5%.

Các nhà phân tích cho biết chi tiêu của người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng bởi chi phí gia tăng, trong khi sự phục hồi của xuất khẩu có thể chậm lại do nhu cầu yếu hơn từ Mỹ, một đối tác thương mại lớn của Malaysia.

Một số chuyên gia kinh tế cũng nhận định, tăng trưởng của Malaysia rất đáng khích lệ nhưng khó có thể khẳng định là bền vững.

Theo chuyên gia Shivaan Tandon của Capital Economics - công ty tư vấn có trụ sở tại London, thị trường lao động yếu đi, chính sách tài khóa chặt chẽ hơn và nhu cầu bên ngoài yếu đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong các quý sắp tới.

BNM đã giữ lãi suất ổn định kể từ tháng 5/2023, thời điểm lãi suất tăng 25 điểm cơ bản lên 3,00%. Tại cuộc họp chính sách vào tuần trước, Ngân hàng Trung ương Malaysia đã cảnh báo rủi ro lạm phát khi tiếp tục các biện pháp hỗ trợ đồng tiền ringgit vốn đang suy yếu.

Thống đốc Abdul Rasheed nêu rõ, chính sách tiền tệ của nước này vẫn hỗ trợ cho nền kinh tế, đồng thời cũng khẳng định không thắt chặt chính sách tiền tệ.