Philippines sơ tán người dân, sẵn sàng ứng phó với siêu bão Noru

Ngày 25/9, giới chức Philippines đã bắt đầu sơ tán người dân ở khu vực duyên hải, khi bão Noru đang mạnh dần lên và chuẩn bị đổ bộ vào đảo Luzon của nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh vệ tinh của siêu bão Noru. (Ảnh: Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines)
Hình ảnh vệ tinh của siêu bão Noru. (Ảnh: Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines)

Theo Cơ quan Ứng phó thiên tai Philippines, tối 24/9, bão Noru đã di chuyển với tốc độ 120km/h, không ngừng mạnh lên với sức gió vùng gần tâm bão đã lên tới 185km/h vào sáng 25/9.

Dự báo, bão Noru sẽ tiếp tục mạnh lên và đổ bộ vào đảo Luzon vào chiều hoặc tối 25/9 với sức gió từ 185 đến 205km/h, trở thành 1 siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines từ đầu năm tới nay.

Noru là cơn bão số 11 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Dự báo, bão sẽ gây mưa to và gió lớn tại khu vực thủ đô Manila và các tỉnh lân cận vào chiều 25/9.

Cơ quan chức năng nước này cũng đã phát cảnh báo về nguy cơ lở đất và lũ quét tại nhiều nơi, gây thiệt hại nặng nề mùa màng canh tác.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines, hơn 1.200 hành khách và 28 tàu, thuyền đang mắc kẹt tại các cảng phía nam của Manila, do nhà chức trách ban hành lệnh cấm tàu thuyền ra biển trong điều kiện thời tiết hiện nay.

Bão Nuru đang di chuyển theo hướng tây, dự báo bão sẽ suy yếu dần khi tiến vào khu vực Biển Đông và đổ bộ vào Việt Nam vào tối 25/9 hoặc sáng 26/9.

Trước đó, ngày 24/9, Lào cảnh báo người dân nước này cảnh giác trước nguy cơ mưa lũ do ảnh hưởng của bão Noru.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Lào dự báo bão Noru sẽ hoành hành tại nước này trong các ngày 26-27/9.

Theo đó, các tỉnh miền bắc và trung của nước này, trong đó có thủ đô Vientiane, sẽ hứng chịu mưa to, gió lớn và người dân cần đề cao cảnh giác.