Quảng bá giá trị ẩm thực Thủ đô
Không gian ẩm thực Hà Nội diễn ra ngày 29-30/9 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), quy tụ 51 gian hàng của các hội nghề nghiệp, nghệ nhân, doanh nghiệp, cơ sở ẩm thực nổi tiếng tại Hà Nội và cả nước.
Sự kiện được tổ chức nhằm quảng bá giá trị ẩm thực với tư cách một sản phẩm du lịch đặc sắc của Thủ đô và tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm văn hóa ẩm thực Việt. Đây cũng là cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội, Việt Nam được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Một trong những hàng phở tặng phở miễn phí cho người dân và du khách. |
Không Gian Giới Thiệu Ẩm Thực Hà Nội năm 2023 được tổ chức quy mô khiêm tốn nhưng Ban Tổ chức đã cố gắng để thể hiện những nét văn hóa ẩm thực nổi bật, tiêu biểu cho ẩm thực Hà Nội hội tụ tinh hoa và rất đa dạng, sáng tạo dưới tài năng của những đầu bếp Việt.
Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc HPA
Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội gồm 7 hoạt động chính: Không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội; Hoạt động gian hàng ẩm thực vùng miền Việt Nam; Không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại; Không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực đạt giải Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô; Gian hàng “Tinh hoa Gia vị Việt”; Không gian trải nghiệm, thưởng thức, trình diễn ẩm thực; Giới thiệu văn hóa ẩm thực các quốc gia. Ngoài ra còn có Tọa đàm kết hợp trình diễn "Tinh hoa Phở truyền thống Hà Nội", trải nghiệm làm Bánh trung thu, Talkshow của các đầu bếp...
Không gian Phở Hà Nội thu hút đông đảo du khách. |
“Không Gian Giới Thiệu Ẩm Thực Hà Nội năm 2023 được tổ chức quy mô khiêm tốn nhưng Ban Tổ chức đã cố gắng để thể hiện những nét văn hóa ẩm thực nổi bật, tiêu biểu cho ẩm thực Hà Nội hội tụ tinh hoa và rất đa dạng, sáng tạo dưới tài năng của những đầu bếp Việtˮ, Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội (HPA) cho biết.
Đưa ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng
Điểm nhấn tại Không gian ẩm thực Hà Nội là không gian của Phở Hà Nội, nét tiêu biểu của ẩm thực Hà Thành và một số thương hiệu Phở nổi tiếng khác. Du khách sẽ được trải nghiệm quy trình tạo ra những loại “Sợi” - một trong những nguyên liệu làm nên món ăn đặc trưng của bún, miến, phở…
Song song với đó, chương trình cũng sẽ giới thiệu ẩm thực đặc sắc của các quận, huyện, làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các nghệ nhân trình diễn quy trình làm nên những món ăn đặc sản địa phương như: Rượu hũ làng Ngâu (Thanh Trì), Bún xào cần (Đông Anh), Tương Cự Đà (Thanh Oai), Tương nếp Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Xôi Phú Thượng...
Quảng bá các giá trị văn hóa, du lịch độc đáo tại Festival Thu Hà Nội 2023
Tại đây cũng sẽ có không gian ẩm thực quốc tế và các món ăn đương đại và đặc biệt là không gian quảng bá các cơ sở ẩm thực đạt giải Michelin, điểm đến du lịch ẩm thực của Thủ đô. Trong đó, giới thiệu một số cơ sở ẩm thực đã đạt danh hiệu giải thưởng Michelin (được đưa vào Michelin guide - chuyên trang ẩm thực hàng đầu thế giới để quảng bá tới du khách tiêu biểu như: Tầm Vị, GIA (1 sao Michelin); Phở Bò Ấu Triệu, Phở Gà Nguyệt, Chả Cá Thăng Long, Tuyết Bún Chả 34 (Bib Gourmand)...
Điểm nhấn tại Không gian ẩm thực Hà Nội là không gian của Phở Hà Nội. |
Bên cạnh đó, du khách sẽ được nghe các đầu bếp, nghệ nhân chia sẻ, giới thiệu văn hóa ẩm thực và độc đáo riêng biệt trong cách chế biến từng món ăn.
Nhiều điểm ấn tượng thông qua câu chuyện ẩm thực, chương trình xây dựng nét đẹp về món ăn Hà Nội đặc trưng và thể hiện giá trị ẩm thực Việt.
Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc HPA
Ngoài ra, du khách tham gia Festival sẽ được thưởng thức “Không gian cốm - Hương vị mùa thu”, với câu chuyện về việc hình thành và phát triển nghề sản xuất cốm của người Hà Nội, từ sản phẩm thô đến hiện đại, phù hợp tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế; thưởng thức các sản phẩm từ cốm đặc biệt thơm ngon đậm hương vị mùa thu Hà Nội.
“Nhiều điểm ấn tượng thông qua câu chuyện ẩm thực, chương trình xây dựng nét đẹp về món ăn Hà Nội đặc trưng và thể hiện giá trị ẩm thực Việt. Từ đó du khách trong nước và quốc tế có thể cảm nhận văn hóa ẩm thực Việt Nam quý giá và nét đẹp dư vị ẩm thực nổi bật từ bắc vào nam”, bà Nguyễn Thị Mai Anh nói.
Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023 là một trong những sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch lớn nhất của Thành phố nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Lãnh đạo Thành phố, sự phối hợp, hỗ trợ tâm huyết, tích cực của các sở, ban, ngành, quận, huyện, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố Hà Nội.
Sự đồng hành, tài trợ của nhiều đơn vị như Tổng công ty bia rượu nước giải khát Hà Nội - Habeco (Bia Hà Nội), Công ty Cổ phần tiêu dùng Masan(Chin-Su, Phở Story), Hiệp hội nước mắm Việt Nam, nhãn hàng nước đóng chai Blue Zone, Câu lạc bộ áo dài Việt Nam, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam - VCCA, Hội Đầu bếp Hoàng Gia, Hội Đầu bếp Việt Nam, Hội Đầu bếp Trẻ Hồ Chí Minh, CLB Phở xưa - Hiệp hội văn hóa Ẩm thực Nam Định, Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết và các nghệ nhân, đầu bếp có uy tín của Hà Nội và các tỉnh thành phố.
Cùng với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị cũng như các hoạt động trình diễn quy mô Ban Tổ chức hy vọng người dân Thủ đô và du khách tham dự Chương trình sẽ có những trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa với Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023.