Festival Thu Hà Nội năm 2023: Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước

Với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”, Chương trình “Festival Thu Hà Nội năm 2023” là sự kiện được tổ chức nhằm góp phần vào quá trình tăng trưởng, phát triển toàn diện du lịch Thủ đô cả về quy mô và chất lượng dịch vụ; gia tăng số lượng và chất lượng khách du lịch bảo đảm tính bền vững, phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và thân thiện với môi trường.
0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nôi Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc Festival Thu Hà Nội năm 2023. (Ảnh: Hà Nam)
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nôi Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu khai mạc Festival Thu Hà Nội năm 2023. (Ảnh: Hà Nam)

Hà Nội - một trong 12 điểm đến lý tưởng nhất thế giới vào mùa thu

Mùa thu Hà Nội được coi là mùa đẹp nhất trong năm với khí hậu dịu mát, cảnh sắc yên bình, lãng mạn, làm xao xuyến bao con tim. Ngành du lịch Hà Nội đang từng bước khai thác vẻ đẹp mùa thu Hà Nội, xây dựng thành sản phẩm du lịch hấp dẫn và sáng tạo.

Hà Nội - mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo riêng không chỉ thu hút khách du lịch thập phương với những tour du lịch văn hóa, lịch sử mà còn làm hài lòng khách đến với các tour du lịch gắn với di sản.

Hiện nay, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng di sản văn hóa với gần 6.000 di tích văn hóa, lịch sử; trong đó có 16 di tích, cụm di tích quốc gia đặc biệt, gần 1.200 di tích được xếp hạng quốc gia, đặc biệt Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Ngoài ra, Thủ đô còn ghi đậm dấu ấn trong tiềm thức của du khách trong nước và quốc tế bởi văn hóa ẩm thực. Thủ đô ngàn năm văn hiến là nơi hội tụ tinh hoa của ẩm thực Việt một cách tinh tế, tao nhã như chính con người Tràng An.

Chẳng thế mà, CNN đã nhận xét “Hà Nội là một trong 12 điểm đến lý tưởng nhất thế giới vào mùa thu”. Mùa thu này, cùng đến với Festival Hà Nội 2023 để chiêm nghiệm điều này.

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước ảnh 2

Các đại biểu bấm nút khai mạc Festival Thu Hà Nội năm 2023. (Ảnh: Hà Nam)

Festival Thu Hà Nội năm 2023: “Thu Hà Nội - Đến để yêu”

Festival Thu Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu” diễn ra từ ngày 29/9-1/10 tới, là sự kiện lần đầu tiên được thành phố giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức nhằm tôn vinh hoạt động du lịch, văn hóa, di sản, thiên nhiên của Hà Nội.

Festival bao gồm nhiều nội dung phong phú, đặc sắc như các Không gian “Hương sắc mùa thu”, “Quà tặng mùa thu”, “Vườn ánh sáng” được sắp đặt, dàn dựng thành các khu trưng bày, tiểu cảnh giới thiệu các điểm đến du lịch hấp dẫn vào mùa thu như Cầu Long Biên, phố cổ Hà Nội, Chùa Một Cột, làng hoa Mê Linh, làng cổ Đường Lâm…; không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội với hàng trăm món ăn truyền thống kết hợp các hoạt động quảng bá, trình diễn tinh hoa ẩm thực; Show trình diễn trang phục áo dài, áo cưới theo dòng thời gian; hoạt động vẽ tranh với chủ đề “Hà Nội trong mắt em”; hoạt động âm nhạc đường phố; Hội nghị phát triển du lịch MICE & Golf...

Phát biểu khai mạc Festival, tối 29/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, Festival Thu Hà Nội năm 2023 là sự kiện được tổ chức nhằm góp phần vào quá trình tăng trưởng, phát triển toàn diện du lịch Thủ đô cả về quy mô và chất lượng dịch vụ; gia tăng số lượng và chất lượng khách du lịch bảo đảm tính bền vững, phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh; mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và thân thiện với môi trường.

Festival Thu Hà Nội năm 2023 là sự kiện được tổ chức nhằm góp phần vào quá trình tăng trưởng, phát triển toàn diện du lịch Thủ đô cả về quy mô và chất lượng dịch vụ; gia tăng số lượng và chất lượng khách du lịch bảo đảm tính bền vững, phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, có sức cạnh tranh; mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và thân thiện với môi trường.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước ảnh 3

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc chương trình. (Ảnh: Hà Nam)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố hy vọng, với những trải nghiệm tại Festival Thu Hà Nội 2023, du khách sẽ có những ấn tượng sâu sắc về Hà Nội - Điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn, thân thiện và tin tưởng Festival Thu Hà Nội sẽ là hoạt động được tổ chức thường niên vào chính thời gian này để mỗi dịp thu về du khách thập phương lại được “Gặp nhau giữa trời thu Hà Nội”.

Festival Thu Hà Nội 2023 với quy mô 150 gian hàng chia thành các khu vực theo thiết kế, bố trí dọc theo phố Đinh Tiên Hoàng, phố Lê Thạch và khu vực nhà Bát Giác, Festival có sự tham gia của 10 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Mê Linh, Quốc Oai, Ứng Hòa, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Vì, Gia Lâm để quảng bá giới thiệu tiềm năm phát triển du lịch với các sản phẩm du lịch, các di sản của địa phương.

Trong đó, nhiều huyện trên địa bàn Thủ đô đã đầu tư công phu, nâng dần về tính chuyên nghiệp công tác quảng bá xúc tiến du lịch. Đặc biệt, huyện Ứng Hòa tổ chức trải nghiệm may áo dài 3 giờ tại không gian di sản nghề may áo dài Trạch Xá kết hợp quảng bá tinh hoa nghề truyền thống như hương Quảng Phú Cầu, nhạc cụ dân tộc Đàn Đào Xá.

Điểm nhấn của Lễ hội là chương trình Carnival được dàn dựng công phu với quy mô gần 2.000 người do chính đồng bào các dân tộc và người dân đến từ các quận, huyện, thị xã của thành phố biểu diễn.

Ngoài ra, Festival còn thu hút 14 tỉnh, thành phố tham gia giới thiệu du lịch địa phương: Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Phú Yên, Đồng Nai, An Giang.

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước ảnh 4

Các đại biểu tham các gian hàng tại Festival.

Đặc biệt, người dân và du khách tới tham quan và trải nghiệm sẽ thấy nhiều hình ảnh quảng bá về đất nước, con người của các quốc gia do các Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao các nước giới thiệu như Cuba, Ấn Độ, Lào, Campuchia, Philippin, Srilanka, Palestine.

Với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị cũng như các hoạt động trình diễn quy mô, người dân Thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước tham dự Chương trình chắc hẳn sẽ có những trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa với Festival Thu Hà Nội năm 2023 và Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội năm 2023.