Aston Villa không có cặp tiền đạo Milan Baros và Kevin Phillips (vì chấn thương) nhưng vẫn chấp nhận chơi 4-4-2 thay vì hệ thống thiên về phòng thủ 4-5-1 thường thấy ở Premiership. Và họ đã trở thành đội đầu tiên xuyên thủng mành lưới của Chelsea mùa này qua pha ghi bàn của cầu thủ trẻ Luke Moore. Nhưng cũng chỉ 1 phút sau khi bị thủng lưới, Chelsea đã quật khởi trở lại bằng bàn cân bằng tỷ số của Lampard và đối với David O’Leary, phản ứng đó là yếu tố quan trọng để tranh đoạt vinh quang: "Họ là một đội bóng đẳng cấp cao. Người ta đang nói những điều không công bằng về Chelsea khi họ không để lọt lưới bàn nào từ đầu giải, nhưng thực tế đó không phải là lỗi của họ".
Chelsea hiện vượt xa đến 10 điểm so với hai đối thủ truyền thống trong cuộc đua Premiership là Manchester và Arsenal, đó là một khoảng cách khó thể lấp đầy cho dù giải còn hơn 4/5 đoạn đường. Nhà cầm quân người Ai-len này nói: "Ngày tươi đẹp của Chelsea đang đến!". Ông cho rằng những đối thủ đang bám theo Chelsea hiện nay như Charlton và Bolton rồi sẽ khựng lại và chung cuộc vẫn chỉ Manchester và Arsenal lẽo đẽo theo chân nhà vô địch cho đến cuối chặng đường. Nhưng O’Leary quả quyết là cúp vô địch sẽ ở lại Stamford Bridge bởi vì "không thể thu ngắn cách biệt 10 điểm đó, trừ phi Chelsea mất nhiều cầu thủ và ông Abramovich bị khánh kiệt vào tháng Giêng tới".
Dù thừa nhận đối thủ chiến thắng xứng đáng, David O’Leary cũng phàn nàn đôi chút về sự yếu kém của trọng tài. Ông không thắc mắc gì về quả phạt đền khi Olof Mellberg đốn ngã Didier Drogba trong khu cấm, nhưng "tôi rất thất vọng khi trọng tài không thổi pha bóng chạm tay của Eidur Gudjohnsen ở giữa sân trong tình huống trước đó".
Một lý do khác giúp Chelsea luôn chơi thành công ở Stamford Bridge chính là "công chúng luôn hò reo ủng hộ họ và đặt trọng tài dưới áp lực. Khi chơi trên sân khách, bạn cần đến tính quyết đoán của trọng tài, sự mạnh mẽ của ông ấy và khả năng chống lại sức ép từ công chúng. Tôi nghĩ trọng tài ở đây đã bị ảnh hưởng từ khán đài và không đưa ra những quyết định quá tệ cho đội chủ nhà. Anfield và Old Trafford những năm trước cũng mang âm hưởng như vậy. Chính điều này cho tôi cảm giác: Đây sẽ lại là năm của Chelsea!"