Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng:

Không chủ quan, lơ là trước những tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô

NDO - Dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, tuyệt đối không thỏa mãn, chủ quan, lơ là trước những tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô, nhất là trong bối cảnh thế giới còn nhiều yếu tố bất ổn trong năm tới.
0:00 / 0:00
0:00

Kết quả nổi bật thể hiện tính ưu việt của chế độ

Chiều 28/10, tại phiên họp ở hội trường, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã giải trình các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Bộ trưởng khẳng định 2022 là năm hết sức đặc biệt khi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội được xây dựng trong bối cảnh nhiều vấn đề thế giới và trong nước chưa lường hết được, đặc biệt tình hình năm nay có đặc trưng là thay đổi rất nhanh, phức tạp, rất khó lường và vượt xa các dự báo.

Trong đó, các yếu tố như lạm phát, lãi suất đang tăng cao, dẫn đến nguy cơ gây bất ổn kinh tế, khả năng suy thoái ngày càng rõ rệt, hay khủng hoảng, bất ổn về chính trị và xã hội ở một số quốc gia.

Ngoài ra, trong nước cũng đang đối mặt nhiều vấn đề bất cập như các điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, sức cạnh tranh, năng suất lao động, năng lực cũng như khả năng phục hồi của các doanh nghiệp… đang còn nhiều hạn chế, tuy đã có cải thiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Không chủ quan, lơ là trước những tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô ảnh 1

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp chiều 28/10. (Ảnh: DUY LINH)

Dù vậy, hầu hết các đại biểu đều thống nhất kết quả phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được là rất đáng phấn khởi, đáng ghi nhận. Điểm lại các kết quả nổi bật trong năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nguyên nhân cho các kết quả này, trước hết phải nói đến sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự giám sát, ủng hộ, đồng hành từ sớm, từ xa, trách nhiệm, hiệu quả của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như sự kịp thời, chính xác, linh hoạt và quyết liệt trong điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, những quyết sách của Chính phủ trong thời gian vừa qua tập trung vào phòng, chống dịch để bảo đảm sức khỏe cũng như tính mạng của người dân với rất nhiều biện pháp mạnh, từ đó chuyển sang giai đoạn vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân không để đứt gãy các chuỗi cung ứng và lao động, rồi tiếp đó sớm kiểm soát được dịch bệnh và mở cửa trở lại nền kinh tế, sớm phục hồi và phát triển nhanh, hồi phục nhanh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Không chủ quan, lơ là trước những tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô ảnh 2

Các đại biểu Quốc hội tại phiên họp chiều 28/10. (Ảnh: DUY LINH)

Theo Bộ trưởng, Quốc hội đã hết sức kịp thời, chính xác trong việc trao thẩm quyền mạnh hơn cho Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19, với các nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, về giảm thuế môi trường đối với xăng, dầu để kiểm soát giá cả hàng hóa, lạm phát, hỗ trợ đời sống người dân nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Nhờ vậy, chúng ta đã thực sự xoay chuyển được tình thế và sớm kiểm soát được dịch Covid-19, duy trì được sản xuất và chống đứt gãy chuỗi cung ứng, giữ chân được người lao động, từ đó sớm chuyển sang trạng thái phục hồi và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ với chi phí hợp lý, bước đi phù hợp, thực hiện được các mục tiêu kép.

“Quan trọng hơn, chúng ta không phải trả giá đắt, mất nhiều thời gian để khôi phục lại nền kinh tế sau đại dịch rồi mới phát triển trở lại. Đây cũng chính là điểm đặc điểm nổi bật và thể hiện tính ưu việt của chế độ ta”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Quan trọng hơn, chúng ta không phải trả giá đắt, mất nhiều thời gian để khôi phục lại nền kinh tế sau đại dịch rồi mới phát triển trở lại. Đây cũng chính là điểm đặc điểm nổi bật và thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Giải quyết các điểm nghẽn

Bên cạnh kết quả đạt được, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, bất cập của nền kinh tế. Đó là chất lượng tăng trưởng kinh tế, năng suất lao động, chính sách tài khóa, tiền tệ, quản lý điều hành xăng dầu, thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, nhất là 3 chương trình mục tiêu quốc gia…

Cùng với giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong ngắn hạn là những vấn đề trong trung, dài hạn như tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế, hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh…

“Những khó khăn, thách thức trong thời gian tới là rất lớn với nhiều yếu tố bất định hơn, phức tạp hơn, tác động nhanh hơn, mạnh hơn, toàn diện hơn. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không được thỏa mãn, chủ quan lơ là, đặc biệt là những yếu tố tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô, lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Chúng ta tuyệt đối không được thỏa mãn, chủ quan lơ là, đặc biệt là những yếu tố tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô, lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, về phần Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan liên quan để tiếp tục theo dõi chặt chẽ, nghiên cứu kịp thời, đề xuất các giải pháp trong cái thời gian tới.

Bộ trưởng cũng giải trình thêm về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, trong đó khẳng định đây là nội dung quan trọng, then chốt để thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi, phát triển kinh tế và được các đại biểu và cử tri cả nước quan tâm. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành rất nhiều nghị quyết, công điện, văn bản để đôn đốc, chỉ đạo, triển khai, tổ chức 3 hội nghị trực tuyến, 6 tổ công tác. Kết quả tuy có thấp hơn khoảng 1 điểm phần trăm nhưng về giá trị tuyệt đối thì đã thực hiện cao hơn 40 nghìn tỷ đồng, tức tăng 16%, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin.

Về giải pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện có tới 76,5% vốn ngân sách nhà nước là do địa phương quản lý. Do vậy, vấn đề tổ chức thực hiện ở địa phương là rất quan trọng.

Không chủ quan, lơ là trước những tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô ảnh 3

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp chiều 28/10. (Ảnh: DUY LINH)

Bộ trưởng đề nghị nâng cao vai trò của Hội đồng nhân dân và các đại biểu Quốc hội trong việc giám sát từ khâu lựa chọn dự án, chuẩn bị đầu tư đến giải phóng mặt bằng và tổ chức thi công, bên cạnh từng bước hoàn thiện thể chế, nhất là trong Luật Đất đai, Luật Đấu thầu cùng các luật khác.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, Bộ trưởng kiến nghị nghiên cứu kỹ đề nghị tách giải phóng mặt bằng như nhiều đại biểu nêu, do đây là 1 vấn đề lớn, kéo theo nhiều hệ lụy, cũng có mặt tốt nhưng nếu không quản lý chặt chẽ thì cũng sẽ là vấn đề.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị sửa ngay trong Luật Đất đai theo hướng cho thực hiện một số hoạt động trước như kiểm đếm, đo đạc, khảo sát khi đã có quy hoạch và có chủ trương đầu tư, như vậy sẽ giảm được 6 đến 8 tháng về tiến độ triển khai.

Về Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội, Bộ trưởng khẳng định đây là chương trình rất lớn và lần đầu tiên thực hiện ở quy mô lớn như vậy nên đòi hỏi phải tiết kiệm, hiệu quả và chống thất thoát, lãng phí, trục lợi. Vì vậy, yêu cầu là phải ban hành nhiều chính sách để quản lý.

“Vừa qua chúng ta đã mất rất nhiều công để ban hành các chính sách này. Hiện nay tất cả các công việc đã cơ bản hoàn thành, cả ban hành các chính sách phân bổ vốn và thực hiện các thủ tục đối với các dự án. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ cùng với các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy nhanh vấn đề này”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.