Tại cơ quan điều tra, đối tượng Phan Tấn Phong (sinh năm 1974, cư trú ấp Phú Hòa, xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) khai, bản thân không có nghề nghiệp ổn định và cá nhân sống ảo tưởng được làm cán bộ Thanh tra Nhà nước.
Sau đó, đối tượng tìm kiếm trên mạng xã hội và đặt mua 1 bộ đồ giống như trang phục của cán bộ Thanh tra Nhà nước.
Khi mặc bộ đồ này, Phan Tấn Phong thường xuyên tới các quán giải khát trên địa bàn thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) và tự giới thiệu với mọi người là cán bộ Thanh tra nhà nước.

Tiền Giang tạm giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vào tháng 3/2023, một người đàn ông trên địa bàn xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho có vụ tranh chấp đất với người khác. Vụ việc đã được tòa án 2 cấp xét xử và người đàn ông này đều thua kiện.
Do không đồng ý với kết quả giải quyết của tòa, người đàn ông cùng vợ tìm gặp Phan Tấn Phong để nhờ giúp đỡ.
Khi gặp vợ chồng người đàn ông, đối tượng Phan Tấn Phong vẫn mặc bộ đồ giống trang phục của Thanh tra Nhà nước và tự xưng là “Cán bộ Thanh tra Nhà nước, Cục Phòng, chống tham nhũng tại Thành phố Hồ Chí Minh” nên tạo được sự tin tưởng.
Người đàn ông đã nhiều lần chuyển tiền cho Phan Tấn Phong, với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.
Đến tháng 6/2024, ngành chức năng tiến hành cưỡng chế và trả lại quyền sử dụng đất cho bên thắng kiện. Lúc này, người đàn ông liên hệ nhiều lần với Phan Tấn Phong và yêu cầu trả lại tiền nhưng Phong hứa hẹn rồi cắt liên lạc, bỏ trốn.
Sau khi nhận được đơn tố giác của người đàn ông, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Tiền Giang) đã tiến hành làm việc với Phan Tấn Phong và Phong đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm.