Khởi tố 3 vụ gian lận bảo hiểm xã hội tại Đồng Nai

NDO - Liên quan đến hành vi chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành cho biết, đến nay, đơn vị đã gửi 39 hồ sơ kiến nghị khởi tố sang Cơ quan Công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố điều tra 3 vụ liên quan gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành nói về gian lận bảo hiểm xã hội.
Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai Phạm Minh Thành nói về gian lận bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, tại Đồng Nai, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã gửi 39 hồ sơ kiến nghị khởi tố sang cơ quan điều tra. Trong đó có 8 hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 216, Bộ Luật Hình sự về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; 29 hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 214, Bộ Luật Hình sự về tội gian lận bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; 2 hồ sơ kiến nghị khởi tố theo Điều 215, Bộ Luật Hình sự về tội gian lận bảo hiểm y tế.

Kết quả, đến nay có 3 hồ sơ được Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố theo Điều 214, Bộ Luật Hình sự.

Theo Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai, thống kê cho thấy, giai đoạn 2018-2023, toàn ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã gửi 417 hồ sơ kiến nghị khởi tố sang cơ quan điều tra. Tuy nhiên, mới có 15 hồ sơ đã được khởi tố, trong đó có 8 bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Tính đến giữa tháng 3/2024, tổng số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là hơn 808 tỷ đồng.

Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai Phạm Minh Thành cho rằng, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, giúp người lao động được ghi nhận thời gian tham gia bảo hiểm xã hội và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định, góp phần giải quyết một phần khó khăn, vướng mắc thực tế nhiều năm qua, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lần này đã chỉnh lý bổ sung quy định cơ chế có tính chất “đặc thù” để bảo vệ người lao động trong trường hợp người sử dụng lao động bỏ trốn, không còn khả năng đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Thực trạng này đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, điển hình là trường hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn KL Texwell Vina ở Trảng Bom năm 2018. Vụ việc đã để lại rất nhiều hệ lụy tiêu cực cho cả người lao động và các cơ quan có liên quan.

Do vậy, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai tán thành bổ sung một điều quy định về cơ chế đặc thù để bảo vệ người lao động trong trường hợp người sử dụng lao động không còn khả năng đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.