Nỗ lực giải quyết chế độ cho công nhân Công ty TNHH KL TexWell Vina

NDO -

NDĐT - Liên quan việc giải quyết vụ hơn 1.900 công nhân Công ty TNHH KL TexWell Vina, KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai bị nợ lương, chủ doanh nghiệp rời khỏi Việt Nam từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đến nay, khiến anh chị em công nhân gặp nhiều khó khăn. Sáng 6-3, theo hẹn với công nhân, các ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã đến trụ sở công ty, hướng dẫn công nhân lao động tìm giải pháp tối ưu.

Đại diện tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai thông báo cho công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina.
Đại diện tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai thông báo cho công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina.

Từ 7 giờ 30 phút sáng 6-3, hơn 1.900 công nhân Công ty TNHH KL TexWell Vina đã có mặt tại cổng công ty, chờ thông tin mới nhất về quyền lợi của mình từ các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai. Đại diện tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã thông báo cho công nhân các nội dung liên quan và hướng dẫn công nhân thực hiện các thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội.

Theo đó, do chủ đầu tư Công ty TNHH KL TexWell Vina đã về nước từ ngày 8-2 và hiện nay chưa quay trở lại Việt Nam điều hành doanh nghiệp nên công ty chưa thể hoạt động như kế hoạch trước đó. Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đề nghị công nhân làm đơn xin thôi việc và liên hệ với ông Nguyễn Anh Tiến, phụ trách nhân sự của công ty, để thực hiện thủ tục thôi việc và chốt sổ bảo hiểm.

Tuy nhiên, nhiều công nhân đã tỏ ra không đồng tình với thông báo trên. Công nhân Phan Thị Thùy Trang cho biết: “Giờ kêu tụi em đem sổ bảo hiểm chốt với điều kiện ký thêm đơn tự nguyện chấm dứt hợp đồng lao động. Trong khi cả tháng trời tụi em đợi thông tin mới, giờ lại không cho câu trả lời thỏa đáng. Lương bổng tháng 1-2018 tụi em còn 50% chưa có, giờ nói chừng nào công ty phá sản mới giải quyết được. Bây giờ thất nghiệp, tụi em không biết xoay sở thế nào, nhiều thứ tiền phải chi tiêu, như: thuê trọ, tiền đóng học cho con, tiền đi chợ hàng ngày”.

Còn chị Trần Thị Nhung cho biết, đang mang thai ở tháng thứ tám, cả tháng nay không có việc làm khiến cuộc sống gia đình rất khốn khó. Đặc biệt, lo lắng việc sổ bảo hiểm y tế có thể bị chốt, trong khi ngày sinh con đang cận kề. Chỉ còn một tháng nữa em sinh rồi mà bây giờ bảo hiểm y tế của em như kiểu khóa không cho em sử dụng nữa, em nhờ bảo hiểm can thiệp cho những người đang mang thai như em được hưởng chế độ bảo hiểm y tế. Trong khi cả năm 2017, tụi em đều đóng đầy đủ bảo hiểm, giờ em nghe từ ngày 1-3 khóa không cho chúng em sử dụng nữa thì khó khăn lại chồng khó khăn”, chị Trần Thị Nhung chia sẻ.

Trước lo lắng của chị Nhung cũng như nhiều trường hợp công nhân đang mang thai khác của công ty, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai Phạm Minh Thành khẳng định, đối với các chế độ bảo hiểm xã hội, thất nghiệp, y tế và thai sản sẽ được giải quyết.

“Đối với các chế độ ốm đau, thai sản của người lao động, chúng tôi xác định qua hệ thống doanh nghiệp này còn 147 người. Trong đó, Bảo hiểm xã hội đã chi trả 20 trường hợp thai sản với số tiền 630 triệu đồng, số còn lại chúng tôi đang nỗ lực để giải quyết theo tinh thần cơ quan bảo hiểm xã hội phải chủ động tìm kiếm hồ sơ người lao động để giải quyết chứ không để người lao động tìm đến”, ông Thành cho biết.

Còn Phó Chủ tịch LĐLĐ Đồng Nai Đoàn Văn Đây đề nghị người lao động ký vào đơn làm cơ sở chốt sổ bảo hiểm và ủy quyền của người lao động để khởi kiện ra tòa nhằm bảo vệ quyền lợi và trả lương cho người lao động trong thời gian sắp tới. “Với chức năng công đoàn, chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp người lao động theo quy định, chúng tôi rất mong anh chị em công nhân hết sức bình tĩnh, cùng cộng tác với chúng tôi để chúng tôi hỗ trợ khởi kiện doanh nghiệp”.

Tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai cũng thông báo, hiện có một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang có nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc trong các ngành nghề tương tự và đề nghị người lao động liên hệ tìm việc làm phù hợp.

Theo ghi nhận, trong ngày 6-3, trước cổng Công ty TNHH KL TexWell Vina có khoảng 10 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người lao động đến tiếp nhận hồ sơ xin việc làm của công nhân. Tuy nhiên, không khí có vẻ ế ẩm khi anh chị em công nhân Công ty TNHH KL TexWell Vina vẫn chờ đợi việc giải quyết các chế độ liên quan của công ty cũ.

Nỗ lực giải quyết chế độ cho công nhân Công ty TNHH KL TexWell Vina ảnh 1

Nhiều công ty có mặt trước cổng Công ty TNHH KL Texwell Vina để tuyển dụng người lao động.

* Nỗ lực giải quyết vì quyền lợi của công nhân

* Khuyến cáo công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina đi làm ngày 26-2

* Tìm việc cho hơn 1.900 công nhân Công ty Texwell Vina

* Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ doanh nghiệp nợ lương hơn 1.000 công nhân