Khởi động Dự án "10 tháng 10 phim tài liệu" năm 2014

Ngày 21-2, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển tài năng Ðiện ảnh (TPD) công bố "Dự án 10 tháng 10 phim tài liệu" từ tháng 2 đến tháng 12-2014.

Năm nay, các nhà làm phim trẻ sẽ được hỗ trợ để sản xuất 10 phim tài liệu về các vấn đề xã hội như: bình đẳng giới, môi trường, giao thông... Trước khi hoàn thiện dự án, người tham dự sẽ được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cũng như nhận thức đúng đắn về các vấn đề xã hội... Buổi ra mắt là dịp để kêu gọi sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh trẻ và cũng là cơ hội để những người yêu nghệ thuật thứ bảy có những thông tin chính thức từ Ban điều hành và Hội đồng tuyển chọn Dự án này.

PV

Hỗ trợ thiết bị âm thanh cho các câu lạc bộ ca trù Hà Nội

Chiều 20-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tiến hành bàn giao thiết bị âm thanh, ánh sáng hỗ trợ cho đại diện của năm câu lạc bộ biểu diễn nghệ thuật ca trù truyền thống là: Hà Nội, Thăng Long, Lỗ Khê, Thái Hà và Chanh Thôn. Những thiết bị mà các câu lạc bộ được nhận lần này gồm có một bộ loa, âm-ly và nhiều mi-crô, phục vụ thiết thực cho sinh hoạt nghệ thuật của các giáo phường. Ðây cũng là những câu lạc bộ tham gia Liên hoan Ca trù Hà Nội năm 2012, đã và đang có nhiều đóng góp tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo này.

LC

Giải bóng chuyền nữ quốc tế Cup VTV - Bình Ðiền 2014 diễn ra tại Ðác Nông

Ngày 21-2, theo Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Ðác Nông Lê Ngọc Quang: Giải bóng chuyền nữ quốc tế Cup VTV - Bình Ðiền lần thứ tám năm 2014 diễn ra tại Ðác Nông từ ngày 3 đến 11-3. Giải thu hút tám đội bóng trong nước và ngoài nước tham gia gồm: VTV-Bình Ðiền, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thông tin, Bia Sài Gòn-Vietsopetro, Cao-su Phú Riềng, Trường đại học Sơn Ðông-Trung Quốc, đội tuyển Sơn Ðông-Trung Quốc và đội tuyển Mi-an-ma. Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn và lựa chọn bốn đội có số điểm cao nhất vào thi đấu các trận bán kết và chung kết tranh giải nhất, nhì, ba. Tổng giải thưởng của giải là một tỷ đồng.

PV

Festival Ấn Ðộ tại Việt Nam

Ngày 21-2 tại Hà Nội, Ðại sứ quán Ấn Ðộ tại Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu Festival (liên hoan) Ấn Ðộ tại Việt Nam. Festival sẽ được tổ chức tại ba thành phố: Hà Nội, Ðà Nẵng và TP Hồ Chí Minh từ ngày 5 đến 15-3, với nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật đặc sắc của các vùng miền Ấn Ðộ, trong đó có những điệu múa đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Các hoạt động tại Festival bao gồm: Lễ hội múa cổ điển Ấn Ðộ gồm sáu loại hình múa truyền thống được biểu diễn khai mạc tại Nhà hát TP Hà Nội vào tối 5-3; Ðại lễ Phật giáo với sự tham gia của các nhà sư đến từ Ấn Ðộ; Triển lãm tranh Phật giáo; Lễ hội ẩm thực, múa dân gian và nghệ thuật me-hen-di; biểu diễn và giảng dạy y-ô-ga... Ðây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Ấn Ðộ và Việt Nam.