Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc kỷ niệm 60 năm thành lập

NDO -

NDĐT- Ngày 14-11, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc – Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập. Các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, sinh viên của khoa qua các thời kỳ, từ mọi miền đất nước đã về dự với nhiều tình cảm nồng ấm.

Tri ân những thế hệ nhà giáo đi trước.
Tri ân những thế hệ nhà giáo đi trước.

Để đào tạo cán bộ phục vụ cho công tác đối ngoại, Đảng và Chính phủ mở lớp đào tạo phiên dịch tiếng Trung Quốc ngay sau những năm hòa bình lập lại ở miền Bắc. Trong 60 năm qua, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc trải qua các thời kỳ với nhiều tên gọi. Từ ban Hoa văn trường Ngoại ngữ Trung ương (1955-1957) đến Phân khoa Trung văn thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (1958-1963), Khoa Trung văn thuộc Trường ĐH Sư phạm Hà Nội (1963-1967); Khoa Trung văn thuộc Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ (1967-1982); Khoa Trung văn trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (1990-1993); Khoa Trung văn trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN (1993-1996); từ năm 1996 là Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc – Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN.

Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc kỷ niệm 60 năm thành lập ảnh 1

Tiến sĩ Phạm Minh Tiến (bên trái) nhận bằng khen của ĐHQGHN.

Tiến sĩ Phạm Minh Tiến, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm đã nhấn mạnh: "Trên bước đường thăng trầm của lịch sử, dù ở Thủ đô hay nới sơ tán, dù đứng trên bục giảng hay làm nhiệm vụ nghiên cứu, ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thày cô của khoa cũng không ngừng vươn lên, cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người. Những lúc gian nan vất vả hay khi thuận buồm xuôi gió, ngọn lửa đảm mê, nhiệt huyết của các thày cô khoa Trung luôn bừng sáng trên từng trang giáo án, trên từng nét chữ bảng đen".

Phát biểu tạo buổi lễ, Ngài Lưu Tam Chấn, Tham tán Văn hóa của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã bày tỏ hy vọng các thầy cô giáo và sinh viên ngày hôm nay phát huy tinh thần yêu ngành, yêu nghề của các thế hệ đi trước, tiếp tục phát huy tinh thần thày dạy tốt, trò học tốt. Bên cạnh việc sử dụng tiếng Trung Quốc như một công cụ để giao lưu và làm việc còn cần hiểu và lĩnh hội những giá trị văn hóa, tinh thần chung của Trung Quốc và Việt Nam.

Hiện Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc là đơn vị đào tạo tiếng Trung Quốc có quy mô lớn nhất, có vị thế hàng đầu trong công tác đào tạo, nghiên cứu tiếng Trung Quốc ở Việt Nam. Nhiều thày cô khoa Trung là chuyên gia giảng dạy và nghiên cứu tiếng Trung Quốc đầu ngành trong cả nước. Hiện khoa đã xây dựng được đội ngũ giảng viên lớn mạnh với 54 giảng viên, trong đó có 2 PGS.TS, 21 Tiến sĩ, 9 nghiên cứu sinh và 22 thạc sĩ. Khoa đang đảm nhiệm công tác giảng dạy chuyên ngành Sư phạm tiếng Trung Quốc và 4 định hướng của chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc là: Phiên dịch, Tiếng Trung Quốc kinh tế, tiếng Trung Quốc du lịch và Trung Quốc học.

Khoa có liên kết đào tạo, nghiên cứu, trao đổi học thuật với nhiều trường ĐH quốc tế như: ĐH Sư phạm Quảng Tây, ĐH Sư phạm Hoa Đông, ĐH Trung Sơn, Học viện Thai Châu, Học viện Ngô Châu, ĐH Ngoại ngữ Văn Tảo Đài Loan...và là thành viên chính thức của Hiệp hội nghiên cứu và giảng dạy tiếng Hán châu Á – Thái Bình Dương.

Tập thể cán bộ, giảng viên của khoa đang nỗ lực không ngừng nghỉ phấn đấu phát triển trên các mặt: Xây dựng đội ngũ, Công tác đào tạo, Nghiên cứu khoa học; Hợp tác phát triển để tiếp nối truyền thống trở thành điểm đến tin cậy của nhiều thế hệ sinh viên, các nhà nghiên cứu, chuyên gia tiếng Trung Quốc trong và ngoài nước.