Đưa vệ tinh NanoDragon sang thử nghiệm tại Nhật Bản

Thứ Tư, 03-03-2021, 09:38
PGS, TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cùng các nhà khoa học phát triển vệ tinh NanoDragon.

PGS, TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, sáng nay, 3-3, vệ tinh made in Việt Nam NanoDragon (NDG) đã được đóng gói để gửi sang Nhật Bản kiểm tra trước khi phóng lên quỹ đạo vào tháng 9 năm nay, đúng vào dịp 10 năm thành lập VNSC.

Vệ tinh NanoDragon nặng khoảng 4 kg, dạng siêu nhỏ (cubesat), do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam phát triển. Đây là sản phẩm của Đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020".

TS Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, việc phát triển vệ tinh NanoDragon tại Việt Nam là để hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ vệ tinh nhỏ, tự thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ quan sát trái đất.

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC. Ngoài ra toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn của vệ tinh cũng được tự chế tạo tại Việt Nam.

Đưa vệ tinh NanoDragon sang thử nghiệm tại Nhật Bản -0
 Vệ tinh NanoDragon được đóng gói để chuyển sang Nhật Bản ngày 3-3.

Vệ tinh NanoDragon đã được được hoàn thiện xong, được tích hợp, thử nghiệm chức năng ở mức hệ thống. Ngày 3-3, vệ tinh được gửi sang Học viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản để thử nghiệm môi trường (giả lập môi trường phóng và môi trường vũ trụ). Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quá trình thử nghiệm được thực hiện bởi một cán bộ VNSC hiện đang làm nghiên cứu sinh tại trường phối hợp với các cán bộ trong nước thông qua công cụ trực tuyến.

Thử nghiệm rung động, sốc và nhiệt chân không tại Nhật Bản là bước cuối cùng trong việc phát triển phần cứng vệ tinh. Sau khi thử nghiệm xong, vệ tinh sẽ được đưa trở lại Việt Nam để chờ phóng, trong lúc đó sẽ không được tháo lắp hay thay đổi gì về phần cứng nữa mà sẽ chỉ có tối ưu và hoàn thiện phần mềm bay cho vệ tinh.

Dự kiến vệ tinh sẽ được phóng bởi tên lửa Epsilon của Nhật Bản theo chương trình "Innovative satellite technology demonstration".

Đưa vệ tinh NanoDragon sang thử nghiệm tại Nhật Bản -0
 Cận cảnh vệ tinh NanoDragon.

Vệ tinh NDG dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời (SSO) ở độ cao khoảng 520 km. Vệ tinh có hai nhiệm vụ chính. Nhiệm vụ thứ nhất là tích hợp một bộ thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. Nhiệm vụ thứ hai là sử dụng một thiết bị chụp ảnh quang học để xác thực chất lượng bộ điều khiển tư thế vệ tinh khi hoạt động trên quỹ đạo.

Kế hoạch thử nghiệm vệ tinh NanoDragon tại KIT:

Đưa vệ tinh NanoDragon sang thử nghiệm tại Nhật Bản -0
 Vệ tinh NanoDragon trước lúc được gửi sang Nhật Bản.

- Ngày 3-3: Gửi vệ tinh sang Nhật Bản

- Ngày 6,7-3: Kiểm tra vệ tinh tại Nhật Bản sau khi nhận được (bởi cán bộ VNSC tại Nhật Bản)

- Ngày 8-14-3: Thử nghiệm nhiệt trong buồng chân không

- Ngày 15-31: Thử nghiệm Fit-check lần 1

- Ngày 16,17-3: Thử nghiệm rung động

- Ngày 19-3: Thử nghiệm sốc

- Ngày 20-3: Thử nghiệm Fit-check lần 2

Sau khi thử nghiệm, vệ tinh sẽ được gửi trả về Việt Nam để chờ phóng. Trong thời gian này, phần mềm bay của vệ tinh vẫn có thể được kiểm tra, tối ưu, để bảo đảm vệ tinh vận hành trơn tru trên quỹ đạo.

 

THẢO LÊ. Ảnh: VNSC