Khẳng định tư tưởng hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trung tâm Quyền hòa bình và Quỹ quốc tế Con đường hòa bình phối hợp Học viện Hành chính và Quản lý công Bashkiria trực thuộc Người đứng đầu nước Cộng hòa Bashkortostan, với sự hỗ trợ của chính quyền Liên bang Nga và chính quyền Bashkortostan, đã tổ chức Diễn đàn quốc tế “Con đường hòa bình-Con đường hữu nghị và phát triển”, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Liên bang Xô-viết và Năm Di sản văn hóa của các dân tộc Nga. 

Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)
Các đại biểu tham dự diễn đàn chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Theo TTXVN, đây là lần thứ 9 Quỹ quốc tế Con đường hòa bình tổ chức Diễn đàn quốc tế “Con đường hòa bình” và lần đầu tại thành phố Ufa, Cộng hòa Bashkortostan thuộc Liên bang Nga.

Tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn, Giám đốc Quỹ Thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt truyền thống và hữu nghị Nguyễn Quốc Hùng đã đọc tham luận “Tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình, hữu nghị và phát triển: Nền tảng vững chắc của hợp tác giữa Liên bang Nga và Việt Nam”. 

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, Diễn đàn lần này mang tính biểu tượng khi diễn ra vào tháng 6, là tháng mà Việt Nam kỷ niệm những cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và ngày 30/6 - mốc Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đặt chân đến nước Nga. 

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng và dày công vun đắp cho tình hữu nghị Nga-Việt, tư tưởng của Người là nền tảng tư tưởng của Việt Nam. Tư tưởng của Người về đoàn kết và hợp tác quốc tế vẫn là hướng chiến lược quan trọng cho chính sách đối ngoại Việt Nam, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước và còn mang tính thời sự cho đến ngày nay. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của những tình cảm quốc tế cao đẹp, nhất là đối với nước Nga. Ông Hùng lưu ý câu chuyện xúc động về nghệ sĩ múa Ekaterina Varlamova (Ê.Va-rơ-la-vô-va) của Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bashkiria, người đã lưu giữ chiếc mũ lá Bác Hồ tặng suốt gần ba phần tư thế kỷ và lưu giữ những kỷ niệm đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước và con người Việt Nam trong chuyến lưu diễn tại Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sĩ Irina Umnova (I.Um-nô-va), Chủ tịch Quỹ quốc tế Con đường hòa bình, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn, đánh giá hợp tác với Việt Nam đang phát triển hiệu quả nhất. Ngoài diễn đàn lần thứ 9 này, Việt Nam tham gia vào hầu hết diễn đàn do Quỹ quốc tế Con đường hòa bình tổ chức. Điều này mang tính biểu tượng, bởi Việt Nam là quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. 

Bà Irina cho biết, Quỹ đã hợp tác với Việt Nam từ năm 2012, bao gồm cả các lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa, các hội nghị và bài giảng về luật hòa bình giữa Nga và Việt Nam, các khóa học đào tạo nâng cao cho các đoàn cán bộ Việt Nam, tổ chức các lễ hội và triển lãm chung.