Khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão số 2

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay (12-6), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 (tên quốc tế là KOGUMA). Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống Thiên tai khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão.

Khẩn trương di dời thuyền bè và con người ra khỏi vùng nguy hiểm của bão trước 19 giờ tối nay.
Khẩn trương di dời thuyền bè và con người ra khỏi vùng nguy hiểm của bão trước 19 giờ tối nay.

Bắn pháo hiệu kêu gọi thuyền bè vào nơi tránh trú an toàn

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Bàn giải pháp ứng phó diễn biến áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão ngay trên Biển Đông, ngày 12-6, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhận định: Áp thấp nhiệt đới, bão hình thành ngay trên Biển Đông nơi có các hoạt động kinh tế ven biển, nuôi trồng thủy sản ở khu vực này rất lớn. Vì vậy, đề nghị chính quyền địa phương, lực lượng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng cần khẩn trương thông báo hướng dẫn kiểm đếm tàu thuyền, đồng thời thông tin ngay cho Bộ Giao thông vận tải có phương án đảm bảo an toàn tàu thuyền vận tải. Đối với các đảo, các địa phương cần có phương án bảo đảm an toàn cho người dân và khách du lịch (nếu có). Tùy vào diễn biến, cường độ của áp thấp nhiệt đới, bão, các địa phương thực hiện cấm biển... 

Tối nay (12-6), đề nghị Bộ đội Biên phòng bắn pháo hiệu để tiếp tục kêu gọi tàu thuyền về nơi trú tránh hoặc di chuyển khỏi vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới, bão.

Di dời thuyền bè và con người ra khỏi vùng nguy hiểm của bão trước 19 giờ tối nay -0
Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai  Trần Quang Hoài chỉ đạo tại uộc họp Ban Chỉ đạo Bàn giải pháp ứng phó diễn biến áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ngày 12-6.

Công điện ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn

Vào hồi 15 giờ ngày 12-6, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã phát đi công điện số 05/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị; Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Giáo dục và Đào tạo; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành chỉ đạo: Tiếp tục rà soát thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển, kể cả tàu vận tải, tàu vãng lai khẩn trương thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm (vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới từ phía Bắc vĩ tuyến 17,5; phía Tây kinh tuyến 110,5) và về nơi tránh trú, thường xuyên giữ liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; bảo đảm an toàn cho các hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản và các hoạt động khác trên biển.

Tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn, kiên quyết không để người dân ở lại trên các tàu thuyền tại các khu neo đậu; trong đó lưu ý thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid tại các khu vực tập trung người dân sơ tán đến, bao gồm cả ngư dân trên các tàu vãng lai, ngoại tỉnh đến trú tránh. Chủ động cấm biển và thực hiện nghiêm việc cấm biển theo quyết định của tỉnh.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển: Khẩn trương triển khai biện pháp bảo đảm an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; kiên quyết không để người ở lại chòi canh, lồng bè, xong trước 19 giờ ngày 12-6; Triển khai các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, khu đô thị và khu công nghiệp; Tổ chức gia cố nhà ở, các công trình công cộng; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng của bão.

Đối với vùng núi: Triển khai các lực lượng, nhất là lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở tổ chức kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, các khu hầm lò, khai thác khoáng sản; sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Rà soát, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương, đặc biệt là đối với những khu vực cần tổ chức sơ tán dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị đóng trên địa bàn có nguy cơ cao ảnh hưởng của bão, mưa lũ rà soát phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tại các khu vực trọng điểm để sẵn sàng hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Chỉ đạo lực lượng Biên phòng tổ chức bắn pháo hiệu theo quy định và phối hợp với Tổng cục Thủy sản, các địa phương trong việc kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền trú tránh bão và tại nơi neo đậu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo việc bảo đảm an toàn cho các em học sinh thi vào cấp ba khi bão đổ bộ và xảy ra mưa lũ lớn.

Các bộ, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người dân, chính quyền cơ sở biết, chủ động phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại do bão, lũ, tránh tình trạng chủ quan.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn trước 16 giờ hằng ngày và ngay khi có tình huống đột xuất để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các tỉnh, thành chủ động ứng phó với bão số 2

Trước diễn biến nhanh của bão số 2, chiều 12-6, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng đã có thông báo đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, phà sông, phà biển, tuyến cáp treo Cát Hải - Phù Long, các hoạt động vui chơi, giải trí trên các khu vực biển, ven biển, đảo và ven sông trên địa bàn thành phố. Thời gian thực hiện ngay từ 17 giờ ngày 12-6.

Đồng thời, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị, người dân bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn; kiên quyết ngăn chặn, không để các tàu thuyền thủy sản, phương tiện vận tải đường thủy nội địa đã vào nơi trú tránh hoạt động trong thời gian có bão.

Di dời dân và thuyền bè khỏi vùng nguy hiểm của bão trước 19 giờ hôm nay -0 

Từ chiều 12-6, các chuyến phà biển từ đải Cát Hải ra đảo Cát Bà và ngược lại phải dừng hoạt động do mưa bão

Tỉnh Thái Bình đang khẩn trương tranh thủ mọi thời gian để di dời dân vùng xung yếu cũng như thu hoạch nhanh lúa, hoa màu, kiểm soát chặt chẽ tàu, thuyền trên địa bàn và ngoài tỉnh trước khi cơn bão số 2 đổ bộ vào đất liền.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.200 tàu, thuyền hoạt động khai thác thủy, hải sản. Chính quyền địa phương cũng như lực lượng bộ đội biên phòng đã chủ động liên lạc với tất cả các phương tiện để thông báo rõ hướng đi của bão, đồng thời di chuyển khẩn trương ra khỏi nơi nguy hiểm, tìm kiếm khu vực tránh, trú bão an toàn.

Di dời dân và thuyền bè khỏi vùng nguy hiểm của bão trước 19 giờ hôm nay -0

Tàu thuyền của ngư dân huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vào nơi tránh, trú bão an toàn.

Ban chỉ đạo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Thái Bình đã gửi ba công điện khẩn đến các địa phương, trong đó yêu cầu nghiêm cấm tàu, thuyền ra khơi từ 12 giờ ngày 12-6. Đồng thời khẩn trương thu hoạch toàn bộ diện tích lúa xuân còn lại và diện tích hoa màu đã đến kỳ thu hoạch với phương châm “xanh nhả hơn già đồng” để phòng mưa to, gió lớn gây thiệt hại.

Tỉnh Thái Bình yêu cầu các huyện, thành phố trước 18 giờ ngày hôm nay phải hoàn thành việc di dời số lao động nuôi ngao, nuôi trồng thủy sản, hải sản và các hộ dân sinh sống trong khu vực nguy hiểm, các vùng bãi thấp ven sông, cửa sông, số ngư dân trên các phương tiện làm ăn trên sông, trên biển vào nơi an toàn; đóng các cửa khẩu qua đê biển, đê sông. Phân công cụ thể cán bộ và lực lượng thường xuyên kiểm tra các tuyến đê xung yếu để có phương án xử lý ứng cứu theo phương châm "bốn tại chỗ"…

Ngày 12-6, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định đã ra công điện khẩn gửi các sở, ngành, địa phương về việc triển khai các biện pháp chủ động ứng phó diễn biến của cơn bão số 2. 

Theo đó, tỉnh thực hiện lệnh cấm biển từ 12 giờ ngày 12-6; dừng các hoạt động vui chơi giải trí tại các khu du lịch ven biển; kiểm đếm, kêu gọi tàu, thuyền và nhân dân các vùng cửa sông, ven biển vào nơi tránh trú an toàn trong chiều cùng ngày.

Yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương chằng, chống, bảo vệ nhà cửa, các công trình công cộng; bảo đảm an toàn cho các lồng, bè, trang trại nuôi thủy sản ở ven sông, ven biển; sẵn sàng phương án di dời hộ dân sinh sống trong khu vực nguy hiểm ở vùng bãi thấp ven sông, cửa sông vào nơi an toàn.

Đồng thời, các địa phương khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ tuyến đê, kè trên địa bàn; có phương án xử lý giờ đầu đối với những vị trí xung yếu theo phương châm bốn tại chỗ; thu hoạch nhanh diện tích lúa xuân và hoa màu, đề phòng mưa to, gió lớn gây thiệt hại nặng.

Ngày 12-6, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa có công điện số 15 yêu cầu lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan chủ động thực thi các biện pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Các địa phương cùng các ngành chủ động, thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Tổ chức kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại bến, quản lý chặt chẽ phương tiện ra khơi.

Các huyện, xã vùng duyên hải cũng đã chủ động kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc bảo đảm an toàn các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển, không để người ở lại chòi canh, lồng bè khi áp thấp nhiệt đới/bão đổ bộ... Chủ động kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu, phân công, bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An vừa có công điện khẩn chỉ đạo cấm tàu thuyền ra khơi trong bão số 2.

Để bảo đảm an toàn cho ngư dân và các tàu thuyền, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản; và thủ trưởng các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện một số nội dung cấp bách và cần thiết.  

Theo đó, cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 0 giờ ngày 13-6-2021. Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu để bảo đảm an toàn trước 6 giờ ngày 13-6.

Các địa phương, đơn vị sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu du lịch, tàu vận tải); tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi bảo đảm an toàn.